Dịch COVID-19: Thái Lan tiếp tục gia hạn tình trạng khẩn cấp

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Chính phủ Thái Lan đã gia hạn tình trạng khẩn cấp được ban bố sau sự bùng phát của đại dịch COVID-19 cho tới ngày 31/3.

Chú thích ảnh
Người dân chờ tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Bangkok, Thái Lan ngày 10/1/2022. Ảnh: THX/TTXVN

Viện dẫn Nghị định khẩn cấp về quản lý hành chính công trong các tình huống khẩn cấp BE 2548 (2005), Chính phủ Thái Lan lần đầu tiên ban bố tình trạng khẩn cấp về y tế có hiệu lực từ ngày 26/3/2020 và đã gia hạn 15 lần cho đến ngày 31/1.

Lần gia hạn thứ 16 đã được công bố trên Công báo Hoàng gia hôm 25/1. Thông báo gia hạn cho biết virus SARS-CoV-2 đã đột biến thành biến thể Omicron, có khả năng lây lan cao, làm bùng phát một làn sóng lây nhiễm khác trong nước.

Theo thông báo, mặc dù hầu hết người dân Thái Lan đã được tiêm vaccine ngừa COVID-19, nhưng số người được tiêm liều nhắc lại vẫn còn thấp, do đó tình hình có thể gây nguy hiểm cho hệ thống y tế công cộng cũng như sức khỏe và tính mạng của người dân nếu đại dịch trở nên xấu đi ở trong nước.

Ngoài ra, ngày càng có nhiều người từ các nước láng giềng cố gắng chạy trốn khỏi bạo lực và khó khăn kinh tế ở nước họ đến Thái Lan, đe dọa làm trầm trọng thêm tình hình đại dịch ở Thái Lan. Do đó, Chính phủ Thái Lan cho biết cần tiếp tục các biện pháp khẩn cấp để kiểm soát và ngăn chặn đại dịch.

Về tình hình dịch COVID-19, Thái Lan sáng 26/1 ghi nhận thêm 7.587 ca mắc mới cùng 19 trường hợp tử vong trong 24 giờ qua, nâng tổng số các ca nhiễm từ đầu dịch tới nay lên 2.398.944 ca, trong đó có 22.076 người không qua khỏi.

* Cùng ngày, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã kêu gọi đẩy nhanh việc triển khai các biện pháp ứng phó nhằm khống chế đà lây lan của biến thể Omicron trong bối cảnh số ca mắc mới COVID-19 hàng ngày của nước này lên tới trên 13.000 người.

Theo Thư ký cấp cao của tổng thống về truyền thông công chúng Park Soo-hyun, nhà lãnh đạo Hàn Quốc đã đưa ra lời kêu gọi trên khi chủ trì cuộc họp về ứng phó dịch COVID-19 vào đầu ngày 26/1. Tổng thống Moon Jae-in cũng nói rằng chính phủ phải đảm bảo đủ giường bệnh cho trẻ em và xem xét cung cấp các bộ dụng cụ tự xét nghiệm miễn phí cho những người có thu nhập thấp.

Trong ngày 26/1, Hàn Quốc đã có thêm 13.012 ca mắc mới, nâng tổng số ca mắc lên 762.983 ca.

* Tại Nhật Bản, số ca mắc COVID-19 mới tiếp tục lập đỉnh, áp lực y tế tại thủ đô Tokyo gia tăng. Theo số liệu mới nhất cập nhật chiều 26/1, số ca mắc mới COVID-19 trong ngày tại Nhật Bản đã lên mức cao nhất trong ngày thứ hai liên tiếp khi lần đầu vượt mốc 70.000 ca/ngày, trong khi tỷ lệ sử dụng giường bệnh tại các cơ sở y tế của thủ đô Tokyo đã vượt quá 40%.

Phóng viên TTXVN tại Tokyo đưa tin trong ngày 26/1, các địa phương trong cả nước đã ghi nhận 71.523 ca mắc mới, trong đó, thủ đô Tokyo ghi nhận con số cao nhất với 14.084 ca, tăng hơn 2.000 ca so với ngày 25/1.

Tình hình dịch bệnh khá nghiêm trọng tại Tokyo khi các chỉ số khác đều tăng với 18 ca bị nặng, tăng 4 ca so với trước đó 1 ngày và 5 ca tử vong. Bên cạnh đó, tỷ lệ sử dụng giường bệnh đối cho bệnh nhân mắc COVID-19 tại Tokyo cũng vượt quá 40%, đạt 42,8%. Đây là số liệu rất đáng quan ngại vì nếu vượt quá 50% thì Chính quyền Tokyo sẽ phải tính đến phương án ban bố tình trạng khẩn cấp. Đáng chú ý, mức gia tăng tỷ lệ sử dụng giường bệnh tăng mạnh chỉ trong thời gian ngắn kể từ đầu tháng 1, với 10% ngày 9/1, sau đó mất 8 ngày để tăng lên mức 20% vào ngày 17/1, nhưng chỉ mất 4 ngày để cán mốc 30% vào ngày 21/1 và 5 ngày sau đã vượt mốc 40%.

Mặc dù số ca bệnh nặng ít nhưng tỷ lệ sử dụng giường bệnh nói chung tại các cơ sở y tế tăng cao do số lượng người cao tuổi và người mắc bệnh nền phải nhập viện ngày càng nhiều. Giới chức thủ đô Tokyo cho biết để giảm tỷ lệ sử dụng giường bệnh, không còn cách nào khác là phải chặn đà lây lan của dịch bệnh và giảm số ca mắc mới trong ngày.

Ngọc Quang - Phạm Tuân - Phương Oanh (TTXVN)
Người mắc COVID-19 thể nhẹ tại Nga không cần điều trị
Người mắc COVID-19 thể nhẹ tại Nga không cần điều trị

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, ngày 26/1, Bộ Y tế Nga đã công bố bản ghi nhớ dành cho bệnh nhân nhiễm COVID-19 không có triệu chứng hoặc ở thể nhẹ. Theo văn bản này, những người đã tiêm chủng hoặc trong vòng 6 tháng bị mắc COVID-19 mà không có triệu chứng thì không cần điều trị, chỉ cần đo nhiệt độ cơ thể ít nhất một lần trong ngày.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN