Dịch COVID-19: Hàn Quốc phát triển bộ lọc khẩu trang có thể giặt hơn 20 lần

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, các nhà khoa học Hàn Quốc đã phát triển một loại bộ lọc khẩu trang giữ lại được các đặc tính bảo vệ ngay cả sau khi được giặt hơn 20 lần. 

Chú thích ảnh
Một hành khách đeo khẩu trang và mặc quần áo bảo hộ phòng lây nhiễm COVID-19 tại sân bay quốc tế Incheon ở Incheon, Hàn Quốc, ngày 13/3. Ảnh: THX/TTXVN

Nhóm nghiên cứu thuộc Viện Khoa học và Công nghệ Tiên tiến Hàn Quốc (KAIST) do nhà khoa học Kim Il-doo đứng đầu đã nghiên cứu thành công bộ lọc khẩu trang nói trên trong bối cảnh Hàn Quốc đang gặp khó khăn do thiếu nguồn cung khẩu trang trong khi lo ngại về dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 ngày càng gia tăng.

Theo KAIST, bộ lọc trên có thể được đặt bên trong khẩu trang bằng vải thông thường cũng như sử dụng trong khẩu trang KF80 và N95 cao cấp đang được nhân viên y tế sử dụng phổ biến. Nhờ được làm bằng chất liệu sợi nano có kết cấu đặc biệt, bộ lọc này có thể được sử dụng lâu dài. Các đặc tính bảo vệ của khẩu trang sử dụng bộ lọc vẫn đảm bảo chất lượng tốt ngay cả sau hàng chục lần giặt bằng xà phòng hoặc ngâm trong dung dịch ethanol trong 3 giờ. Điều này hoàn toàn khác biệt với các loại khẩu trang dùng một lần hiện nay không có khả năng lọc theo thời gian, đặc biệt nếu các khẩu trang này ngấm nước.

KAIST cho biết thêm hiện tại, nhóm nghiên cứu do nhà khoa học Kim Il-doo đứng đầu có thể sản xuất 1.500 bộ lọc mỗi ngày ngay tại phòng thí nghiệm. Nếu được Bộ An toàn Thực phẩm và Dược phẩm Hàn Quốc cấp phép, nhóm này sẽ mở rộng hoạt động sản xuất.

Mạnh Hùng (TTXVN)
Hạ viện Mỹ thông qua dự luật giảm thiểu tác động kinh tế do dịch COVID-19
Hạ viện Mỹ thông qua dự luật giảm thiểu tác động kinh tế do dịch COVID-19

Sáng 17/3 (giờ Việt Nam), Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật giảm thiểu tác động kinh tế do dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 gây ra.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN