Dân số Ukraine chỉ còn hơn một nửa so với mức năm 1991

Viện Tương lai Ukraine (UIF) cho biết chỉ còn 29 triệu người ở Ukraine, giảm từ 52 triệu khi nước này tuyên bố độc lập vào năm 1991. UIF nhận định rằng các xu hướng nhân khẩu học này gây lo ngại.

Chú thích ảnh
Người dân Ukraine sơ tán tránh chiến sự tới cửa khẩu Medyka, giáp giới Ba Lan ngày 27/3/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo đài RT ngày 6/6, UIF cho biết mặc dù hơn một nửa trong số 20,7 triệu người Ukraine ra nước ngoài vào tháng 2/2022 dường như đã quay trở lại, nhưng vẫn còn 8,6 triệu người có thể đã sống luôn ở nước ngoài.

Trong một báo cáo gần đây, UIF cho biết chỉ có từ 9,1 đến 9,5 triệu người Ukraine có khả năng làm việc. Nếu trừ đi số người làm việc cho khu vực công và hưởng ngân sách nhà nước thì số người lao động trong lĩnh vực tư nhân chỉ khoảng 6 đến 7 triệu người. UIF tính toán rằng 6 -7 triệu người này phải “gánh” từ 22 đến 23 triệu người còn lại – tức là người về hưu, trẻ em, sinh viên, người thất nghiệp…

Theo UIF, do tỷ lệ sinh cũng giảm xuống dưới mức thay thế, nên chỉ trong vài năm nữa, Ukraine sẽ có số người về hưu nhiều gấp đôi số người đang đi làm. UIF cũng cảnh báo rằng Ukraine sẽ không có ai tạo ra GDP trừ khi có điều gì đó thay đổi.

UIF đã không đề cập đến thương vong trên chiến trường, vốn có xu hướng là những nam giới khỏe mạnh. Dữ liệu nhân khẩu học của viện này cũng tính dân số của Crimea và bốn khu vực đã sáp nhập Nga.

Tháng trước, Cơ quan Biên phòng Nga đã báo cáo rằng trên 3,5 triệu người dân Ukraine đã nhập cảnh Nga kể từ tháng 2/2022. Con số đó không tính đến dân số của các vùng Kherson và Zaporozhye, hoặc Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk tự xưng ở Ukraine.

Dân số Ukraine đã giảm xuống còn 45,5 triệu vào năm 2013, khi các cuộc biểu tình trong phong trào Maidan bắt đầu.

UIF được thành lập vào năm 2016. Báo cáo mới nhất của tổ chức này có tên “Chính sách kinh tế mới cho Ukraine” đã kêu gọi chính phủ của Tổng thống Volodymyr Zelensky khẩn trương ưu tiên vấn đề nhân khẩu học để giải quyết vấn đề duy trì quốc gia.

Thùy Dương/Báo Tin tức
Tướng Mỹ nói Ukraine 'chuẩn bị tốt' cho phản công; Nga tuyên bố bất ngờ về nỗ lực phản công của Kiev
Tướng Mỹ nói Ukraine 'chuẩn bị tốt' cho phản công; Nga tuyên bố bất ngờ về nỗ lực phản công của Kiev

Với những gì phương Tây cung cấp cho Kiev như đạn dược, huấn luyện, thông tin tình báo…, Tướng Mark Milley cho rằng Ukraine “đã chuẩn bị rất tốt” để chiếm lại lãnh thổ từ lực lượng Nga. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Nga cho hay nỗ lực tấn công của phía Ukraine đã bị lực lượng Nga ở Donbass đẩy lùi.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN