Dân Mỹ đổ xô mua sắm trong ngày 'thứ Sáu đen'

Theo phóng viên TTXVN tại New York, ngày 29/11, bất chấp thời tiết lạnh giá, hàng triệu người dân Mỹ đã đổ xô đi mua sắm hàng đại hạ giá trong ngày "Black Friday" (Thứ Sáu đen tối), ngày khởi đầu cho "mùa xả hàng" cuối năm của các tập đoàn bán lẻ.    

Người dân xếp hàng lúc 10 giờ sáng ngày Black Friday tại Trung tâm mua sắm Macy's, quận Manhattan, New York. Ảnh: Lê Dương - TTXVN.


Theo truyền thống, mùa mua sắm hàng hạ giá sẽ bắt đầu từ ngày "Black Friday", sau ngày Lễ Tạ ơn vào thứ Năm của tuần cuối cùng tháng 11.

Tuy nhiên, rất nhiều tập đoàn bán lẻ ở Mỹ năm nay mở cửa đón các "thượng đế" từ đêm trước, khiến cho bữa ăn tối gia đình truyền thống trong ngày Lễ Tạ ơn, đang dần mất đi.  Các tập đoàn bán lẻ hàng đầu nước Mỹ như Wal-Mart, Target, Best Buy, Sears, Kmart,.. đều mở cửa từ chiều 28/11. Hai tập đoàn JC Penney và Macy''s năm nay cũng quyết định mở cửa từ 8 giờ tối 28/11 để cạnh tranh. Thậm chí, các cửa hàng của các hãng bán lẻ Sears, JC Penney và Kmart còn mở cửa thâu đêm để phục vụ khách hàng.  

Dòng người đổ xô từ cửa hàng này sang cửa hàng khác trên phố Broadway, Manhattan, New York.


Hãng bán lẻ Wal-Mart cho biết chỉ trong vòng từ 6 giờ chiều đến 10 giờ tối 28/11 đã có hơn 10 triệu giao dịch mua hàng. Chỉ trong vòng 4 giờ, hãng này đã bán được 2,8 triệu khăn tắm, 2 triệu máy thu hình, 1,4 triệu máy tính bảng, 300.000 xe đạp và 1,9 triệu đồ chơi trẻ em. Trang web bán hàng của Wal-Mart trong ngày 28/11 đã có tới 400 triệu lượt người truy cập.    

Các đấng phu quân trợ giúp vợ đi mua sắm nhân dịp đại hạ giá.

Người đàn ông này sau khi xếp hàng từ sớm mua đồ chơi cho con xong mới được ăn sáng.Mùa mua sắm cuối năm này được coi là mùa quan trọng nhất đối với các nhà bán lẻ, với 20% tổng doanh thu hàng năm. Theo ước tính của Hiệp hội Bán lẻ Quốc gia Mỹ, trong dịp cuối tuần sau Lễ Tạ ơn và ngày "Black Friday", sẽ có ít nhất 140 triệu lượt người dân Mỹ quyết dốc hầu bao mua sắm các món đồ yêu thích vào dịp này, giảm so với con số 147 triệu lượt người hồi năm ngoái. 

Tuy nhiên, số người mua hàng qua mạng đang có chiều hướng gia tăng. Theo thống kê của Công ty IBM Digital Analytics, tổng lượng hàng hóa bán trên mạng trong dịp Lễ Tạ ơn năm nay tăng 19,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Đáng chú ý, giao dịch qua các thiết bị di động, gồm điện thoại và máy tính bảng, chiếm tới 42,6% tổng giao dịch trực tuyến, tăng 32% so với năm ngoái.  

Tranh thủ tìm hàng trực tuyến khi đợi vợ đi mua sắm tại quảng trường Herald, Manhattan, New York.


Giảm giá nhiều nhất trong dịp Lễ tạ ơn và "Black Friday" năm nay chủ yếu là các mặt hàng điện tử đã bắt đầu lỗi thời gồm máy thu hình, máy ảnh, máy tính, trò chơi điện tử... và các hàng đồ chơi trẻ em, đồ gia dụng, đồ trang sức và quần áo. Hiệp hội bán lẻ quốc gia Mỹ kỳ vọng doanh thu bán lẻ sẽ tăng thêm 3,9% trong hai tháng cuối năm, nâng tổng doanh thu bán lẻ cả năm lên 602 tỷ USD. Chỉ trong dịp mua sắm cuối tuần sau Lễ Tạ ơn năm ngoái, các "thượng đế" Mỹ đã chi tới 60 tỷ USD.    

Những mức giảm giá sốc thế này khiến "thượng đế" sẵn sàng dốc hầu bao.


Lo ngại về những đụng độ có thể xảy ra như những năm trước, các hãng bán lẻ đã tăng cường các biện pháp an ninh, triển khai lực lượng tuần tra liên tục các gian hàng. Hầu hết các cửa hàng đều có lực lượng cảnh sát túc trực bên ngoài để sẵn sàng đối phó với các tín đồ mua sắm manh động. 

Tuy vậy, bạo lực cũng đã xảy ra tại một số nơi như Virginia, California, New Jersy và Chicago. Tại một chi nhánh của Wal-Mart ở bang Virginia, một người đàn ông đã bị tấn công bằng dao sau khi vác súng ra dọa vì tranh cãi về chỗ đỗ xe tối 28/11. Tại Chicago, cảnh sát đã phải nổ súng bắn bị thương một tên đạo chích sau khi hắn cố tình bỏ chạy. Còn tại Las Vegas, một thanh niên đã bị bắn trọng thương khi đang trên đường mang chiếc máy thu hình mới mua về nhà đêm 28/11.


TTXVN/Tin tức     
      
Nước Mỹ rộn ràng đón Lễ Tạ ơn
Nước Mỹ rộn ràng đón Lễ Tạ ơn

Bất chấp thời tiết lạnh giá do mưa to, nhiệt độ ngoài trời xuống dưới 0 độ C, đặc biệt tại các bang miền Đông, người dân Mỹ vẫn nô nức đón Lễ Tạ ơn truyền thống và háo hức với lễ diễu hành thường niên cùng vô vàn màn biểu diễn đầy màu sắc của Macy tại thành phố New York.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN