Đắm thuyền ngoài khơi Libya, ít nhất 41 người di cư thiệt mạng

Ngày 24/2, Tổ chức Di cư quốc tế (IOM) và Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) cho biết ít nhất 41 người di cư đã thiệt mạng trong vụ đắm thuyền ở ngoài khơi bờ biển Libya.

Chú thích ảnh
Người di cư được tàu cứu hộ Ocean Viking giải cứu trên Địa Trung Hải ngày 5/7/2020. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Trong một thông báo, IOM và UNHCR cho biết theo lời khai của 77 người di cư được một tàu thương mại cứu trên biển, chiếc thuyền cao su chở tổng cộng 120 người rời Libya ngày 18/2 vừa qua, trong đó có 4 trẻ em và 6 phụ nữ bao gồm 1 phụ nữ mang thai. 

Thông báo của IOM và UNHCR nhấn mạnh hàng chục nghìn người di cư bất hợp pháp theo tuyến đường qua Libya tìm cách vượt Địa Trung Hải đã rơi vào tay của những đối tượng buôn người và phiến quân. Những người được cứu trên biển và quay trở lại Libya bị bắt giam và có nguy cơ trở thành nạn nhân của những hành vi bạo lực, lạm dụng. 

IOM và UNHCR một lần nữa khuyến cáo "không thể xem Libya là một bến cảng an toàn" và cộng đồng quốc tế cần thực hiện mọi nỗ lực để đảm bảo những người được cứu trên biển không bị đưa trở lại nước này. Từ đầu năm đến nay, khoảng 160 người di cư đã thiệt mạng ở Địa Trung Hải, trong khi hơn 3.500 người được cứu và đưa trở lại Libya. Do bất ổn an ninh và chính trị tại quốc gia Bắc Phi này sau chính biến lật đổ nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi năm 2011, hàng nghìn người di cư, chủ yếu là người châu Phi, đã lựa chọn hành trình từ Libya vượt Địa Trung Hải đến châu Âu.

Nguyễn Hằng (TTXVN)
Giải cứu khoảng 120 người di cư ở ngoài khơi Địa Trung Hải
Giải cứu khoảng 120 người di cư ở ngoài khơi Địa Trung Hải

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Phi, ngày 21/1, tàu cứu hộ SOS Địa Trung Hải mang tên Ocean Vikinga đã giải cứu khoảng 120 người di cư trái phép ở ngoài khơi Libya.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN