Đại học Maine ra mắt máy in 3D có thể xây cả một ngôi nhà

Đại học Maine của Mỹ hiện là đơn vị sở hữu 2 máy in 3D lớn nhất thế giới.

Chú thích ảnh
Ngôi nhà in 3D đầu tiên của Đại học Maine ngày 12/10/2023 tại Orono, Maine. Ảnh: AP

Chiếc máy in 3D mới nhất cho ra mắt ngày  23/4 to gấp 4 lần chiếc máy in 3D ra đời cách đây 5 năm, theo đó có khả năng in các vật thể lớn hơn bao giờ hết. 

Chiếc máy in 3D mới nhất có tên gọi là "Nhà máy Tương lai 1.0" hoạt động bằng cách đùn các polyme nhiệt dẻo. Khung máy in chiếm toàn bộ tòa nhà lớn nơi nó đặt tại khuôn viên trường Đại học Maine, và có thể in các vật thể dài tới 29m và cao 5,5m. Cỗ máy có khả năng tiêu thụ 227 kg vật liệu mỗi giờ.

Giám đốc Trung tâm Kết cấu và Composite tiên tiến của Đại học Maine, nơi đặt cả hai máy in, Habib Dagher cho biết máy in 3D khổng lồ này "mở ra những ranh giới nghiên cứu mới để tích hợp các hoạt động robot quy mô lớn với hệ thống các cảm biến mới, máy tính hiệu suất cao và trí tuệ nhân tạo".

Theo người phát ngôn của trường, sau khi Đại học Maine khởi công xây dựng một tòa nhà mới vào mùa Hè này, có thể sẽ có những máy in thậm chí còn lớn hơn. 

Máy in 3D ra đời cách đây 5 năm đã xác lập kỷ lục Guinness là máy in 3D polyme lớn nhất thế giới. Theo thông tin từ trường đại học Maine, máy in này đã được sử dụng để tạo ra một ngôi nhà gia đình đơn lập rộng 182m2 làm từ vật liệu sợi gỗ và nhựa sinh học có thể tái chế. Ngôi nhà được đặt tên là "BioHome3D". 

Sự ra đời của máy in "Nhà máy Tương lai 1.0" được kỳ vọng sẽ giúp tháo gỡ phần nào tình trạng thiếu hụt cả về nhà ở giá cả phải chăng và công nhân xây dựng. Trường Đại học Maine muốn chứng minh rằng máy in 3D có thể xây dựng gần như hoàn toàn một ngôi nhà với lượng khí thải carbon thấp hơn. Theo Chương trình Môi trường Liên hợp quốc, ngành xây dựng và xây dựng phát thải khoảng 37% tổng lượng khí thải nhà kính toàn cầu, chủ yếu do sản xuất và sử dụng các vật liệu như xi măng, thép và nhôm.

Hiện các nhà nghiên cứu đang lên kế hoạch nghiên cứu vật liệu cho máy in, trong đó có nhiều nguyên liệu sinh học hơn từ nguồn gỗ dư thừa dồi dào ở Maine, bang có diện tích rừng lớn nhất nước Mỹ.

Ngoài ra, máy in 3D này còn được sử dụng cho nhiều sáng tạo khác, từ thuyền đến các cấu trúc của Bộ Quốc phòng. Trước đây, trường Đại học Maine từng trưng bày một chiếc thuyền dài 7,6m được tạo ra bởi máy in 3D đầu tiên.

Lan Phương  (TTXVN)
Apple sử dụng máy in 3D để chế tạo thiết bị
Apple sử dụng máy in 3D để chế tạo thiết bị

Theo các nhân vật thạo tin, hãng Apple đang thử nghiệm máy in 3D để sản xuất khung thép cho một số đồng hồ thông minh sắp ra mắt. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN