Đặc phái viên Mỹ John Kerry công du UAE trước thềm COP28

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông-Bắc Phi, ngày 4/6, đặc phái viên của Tổng thống Mỹ về biến đổi khí hậu, ông John Kerry đã có chuyến công du Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) nhằm chuẩn bị cho Hội nghị lần thứ 28 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP28) sẽ diễn ra tại Dubai vào cuối năm nay.

Chú thích ảnh
Đặc phái viên khí hậu của Mỹ John Kerry phát biểu tại một cuộc họp báo. Ảnh: AFP/TTXVN

Hãng thông tấn WAM của UAE đưa tin ông John Kerry đã có cuộc gặp với Ngoại trưởng UAE kiêm Chủ tịch Ủy ban cấp cao chịu trách nhiệm giám sát công tác chuẩn bị cho COP28 - ông Abdullah bin Zayed, và Chủ tịch được chỉ định của COP28 - ông Sultan al-Jaber, để thảo luận về mối quan hệ đối tác giữa hai bên trong nhiều lĩnh vực, với trọng tâm là vấn đề khí hậu.

Các cuộc đàm phán cũng tập trung vào các kế hoạch chi tiết  của UAE nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu, cũng như các biện pháp để tăng cường hợp tác toàn cầu và hành động đa phương trong lĩnh vực này, trong bối cảnh UAE đăng cai COP28 từ ngày 30/11 tới ngày 12/12 năm nay tại trung tâm triển lãm Expo City Dubai.

Tại cuộc gặp, ông Abdullah bin Zayed và ông John Kerry đã điểm lại các sáng kiến chung của hai nước trong lĩnh vực hành động khí hậu, trong đó có Quan hệ đối tác giữa UAE và Mỹ về tăng tốc năng lượng sạch (PACE) nhằm thu hút đầu tư 100 tỷ USD để tài trợ, đầu tư và hỗ trợ phát triển các dự án năng lượng sạch với công suất 100 gigawatt (GW) tại hai nước và trên toàn cầu cho tới năm 2035.

Ngoại trưởng UAE nhấn mạnh cách tiếp cận vững chắc của quốc gia Trung Đông này trong việc xây dựng cầu nối liên lạc và hợp tác với thế giới, đồng thời tăng cường hành động đa phương trong việc đối phó với những thách thức liên quan đến biến đổi khí hậu. Ông nói thêm rằng quan hệ đối tác hành động khí hậu giữa UAE và Mỹ hiện có, bao gồm nhiều sáng kiến và dự án khác nhau, là mô hình tiên phong cho hành động hợp tác vì một tương lai an toàn về khí hậu với sự phát triển bền vững và thịnh vượng kinh tế. Theo ông, khi quyết định đăng cai tổ chức COP28, UAE quyết tâm dẫn đầu các nỗ lực toàn cầu trong việc giải quyết các vấn đề biến đổi khí hậu và chuyển các sáng kiến này từ giai đoạn đưa ra các cam kết sang khâu thực hiện bằng các hành động cụ thể.

Nguyễn Văn Tùng (TTXVN)
Khai mạc hội nghị và triển lãm quốc tế về biến đổi khí hậu tại Busan
Khai mạc hội nghị và triển lãm quốc tế về biến đổi khí hậu tại Busan

Ngày 25/5, Triển lãm Công nghiệp Khí hậu Thế giới (WCE) năm 2023 đã khai mạc tại thành phố cảng miền Đông Nam Hàn Quốc, Busan, trong đó giới thiệu các công nghệ và sản phẩm thân thiện với môi trường hiện đại nhất do khoảng 500 doanh nghiệp và các chuyên gia về biến đổi khí hậu phát triển. Triển lãm được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Busan, dự kiến kéo dài đến ngày 27/5, với chủ đề "Vượt qua Khủng hoảng Khí hậu để hướng tới Thịnh vượng Bền vững."

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN