Cựu Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma bị cấm tham gia tranh cử

Theo phóng viên TTXVN tại Pretoria, ngày 28/3, Ủy ban bầu cử Nam Phi (IEC) cho biết đã không cho phép cựu Tổng thống Jacob Zuma tranh cử trong cuộc tổng tuyển cử, dự kiến diễn ra vào ngày 29/5 sắp tới. 

Chú thích ảnh
Cựu Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma trong cuộc họp báo ở Sandton ngày 22/10/2022. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Phát biểu với báo giới, Chủ tịch IEC Mosotho Moepya khẳng định: “Đối với trường hợp của cựu Tổng thống Zuma, chúng tôi đã nhận được ý kiến phản đối”. IEC cũng đã thông báo quyết định trên cho đảng uMkhonto weSizwe (MK) của ông Zuma cũng như những người phản đối việc ông ra tranh cử.  

Ông Moepya cũng nhấn mạnh quyết định trên không đồng nghĩa với việc đảng MK bị loại ra khỏi cuộc tổng tuyển cử. Đảng MK có thể kháng cáo quyết định trên trước ngày 2/4. 

Ông Zuma là một trong 8 người bị IEC cấm tham gia tranh cử. 

Theo Mục 47 của Hiến pháp Nam Phi, bất kỳ người nào bị kết án hơn 12 tháng, không được nộp tiền phạt thay thế, đều không thể tham gia tranh cử hoặc giữ chức vụ. Tháng 6/2021, ông Zuma đã bị kết án 15 tháng tù giam vì khinh thường tòa án, sau khi từ chối khai báo trước hội đồng điều tra tham nhũng. Sau đó 2 tháng, ông được trả tự do vì lý do sức khỏe. 

Ông Zuma đã phải từ chức tổng thống hồi tháng 2/2018, sau một thời gian đối mặt với các cáo buộc tham nhũng. Ông đã ủng hộ đảng MK - mới thành lập hồi năm 2023 nhằm khôi phục sự nghiệp, đồng thời vận động người dân chống lại đảng Đại hội Dân tộc Phi (ANC) cầm quyền mà ông đã lãnh đạo trong một thập kỷ.

Tòa án bầu cử dự kiến sẽ đưa ra quyết định trước ngày 9/4.

Cuộc tổng tuyển cử năm nay tại Nam Phi được đánh giá là rất căng thẳng. ANC có thể chỉ nhận được chưa đến 50% số phiếu ủng hộ và có thể phải liên minh. Các cuộc thăm dò dư luận mới nhất cho thấy ANC chỉ giành hơn 40% số phiếu bầu, trong khi Liên minh Dân chủ đối lập chính giành khoảng 27% và MK là 13%.

Hồng Minh (TTXVN)
Nam Phi đề nghị Tòa án Công lý quốc tế áp đặt các biện pháp khẩn cấp mới
Nam Phi đề nghị Tòa án Công lý quốc tế áp đặt các biện pháp khẩn cấp mới

Ngày 6/3, Nam Phi đã kiến nghị lên Tòa án Công lý quốc tế (ICJ), đề nghị áp đặt các biện pháp khẩn cấp mới đối với Israel liên quan đến tình trạng mà nước này mô tả là “nạn đói lan rộng” do cuộc xung đột tại Dải Gaza. Đây là lần thứ hai Pretoria đề nghị tòa ICJ đưa ra các biện pháp bổ sung. Đề nghị trước đó, được Nam Phi đưa ra hồi tháng 2, đã bị ICJ bác bỏ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN