Con số giật mình về lính bản địa Mỹ cần để ‘thiết lập ổn định’ tại Syria

Để “thiết lập sự ổn định” tại Syria, Mỹ cần huấn luyện và trang bị cho khoảng 40.000 dân quân địa phương.

Chú thích ảnh
Lực lượng Dân chủ Syria SDF tại Raqqa ngày 27/10. Ảnh: Reuters 

Tuy nhiên, theo Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Joseph Dunford, hiện quân đội nước này mới chỉ đạt được 20% chỉ tiêu đó.

Phát biểu tại sự kiện “Transformers:Defense”do báo Washington Post tổ chức hôm 6/11, Tướng Dunford cho biết: “Sự hiện diện chúng ta đang có có ở Syria là bền vững và có thể điều chỉnh tùy thuộc vào tình hình”.

Đề cập đến tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 3 rằng Mỹ sẽ “sớm rời khỏi Syria” và không bao giờ quay trở lại, Tướng Dunford khẳng định Lầu Năm Góc chưa có kế hoạch rút quân khỏi khu vực.

Từ năm 2014, Mỹ đã điều động khoảng 2.000 binh sĩ thuộc lực lượng đặc biệt đến Syria hoạt động, với cớ tham gia chiến dịch chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Chính quyền Damascus lên án sự hiện diện của quân đội Mỹ là hành động vi phạm chủ quyền trái phép.

Quân đội Mỹ hoạt động tại Syria với nhiệm vụ chính thức là tư vấn và hỗ trợ “lực lượng dân chủ Syria” (SDF) - lực lượng dân quân chủ yếu gồm người Kurd và một số chiến binh Arab địa phương với số lượng 65.000-70.000 binh sĩ. Hiện nhiều vùng lãnh thổ SDF giải phóng khỏi tay IS vẫn chưa được trao trả cho chính phủ. Thay vào đó, lực lượng dân quân do Mỹ hậu thuẫn đã thiết lập một nền tảng chính quyền song song tại đó.

Lầu Năm Góc đã chi 500 triệu USD cho chương trình vào năm 2015 và yêu cầu thêm 600 triệu USD vào năm 2016, với mục tiêu đào tạo 15.000 dân quân địa phương trong vòng 3 năm.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Thủ lĩnh thánh chiến ngoại quốc bị tiêu diệt ở Syria
Thủ lĩnh thánh chiến ngoại quốc bị tiêu diệt ở Syria

Chiến dịch tiêu diệt các thủ lĩnh thánh chiến ẩn nấp tại tỉnh Idlib của Syria đã đạt được kết quả mới sau khi một tên chỉ huy cấp cao bị bắn chết ở khu vực phía Nam ngày 4/12.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN