Chuyên gia Mỹ nêu quan điểm về việc tiêm nhắc lại vaccine ngừa COVID-19 

Có cần tiêm nhắc lại vaccine ngừa COVID-19 hằng năm hay không đang là vấn đề được nhiều người quan tâm, trong bối cảnh tình hình dịch COVID-19 hiện nay nhìn chung đã cải thiện rất nhiều sau hơn 2 năm bùng phát.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại Bidderford, Maine, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo một bài viết đăng ngày 9/5 trên wellandgood.com, Tiến sĩ Sherif Mossad chuyên khoa bệnh truyền nhiễm tại bệnh viện Cleveland Clinic (Mỹ) cho biết hiện tại vẫn chưa rõ liệu có cần tiêm nhắc lại vaccine ngừa COVID-19 hay không. Tiến sĩ Mossad nêu rõ việc tiêm vaccine là cần thiết để phòng ngừa nguy cơ nhập viện cũng như tử vong, do đó ông khuyến nghị cần tiêm đủ liều và tiêm liều tăng cường. Tuy nhiên, các dữ liệu gần đây cho thấy khả năng miễn dịch suy giảm theo thời gian, như vậy, việc tiêm vaccine nhắc lại hằng năm có thể không đủ để cung cấp sự bảo vệ, trừ khi COVID-19 trở thành dịch bệnh theo mùa rõ ràng tương tự như bệnh cúm.

Theo Tiến sĩ Mossad, virus SARS-CoV-2 biến đổi khó lường và có thể làm bùng phát các đợt lây nhiễm tiếp theo, do đó tốt nhất vẫn nên tạo sự bảo vệ ngay hiện tại bằng cách tiêm vaccine đủ liều và tiêm các mũi tăng cường hơn là tiêm khi xảy ra một đợt bùng phát mới.

Trong khi đó, Tiến sĩ Otto Yang tại Khoa Y thuộc Đại học California tại Los Angeles (UCLA) cho biết các nhà nghiên cứu vẫn đang tìm hiểu về thời gian tồn tại của kháng thể chống virus SARS-CoV-2 trong cơ thể cũng như sự cần thiết phải tiêm nhắc lại vaccine ngừa COVID-19. Vì vậy, hiện rất khó để xác định có nên triển khai tiêm nhắc lại định kỳ hằng năm hay không. Ông cho biết trong 1-2 năm tới, khi các nhà nghiên cứu xác định được COVID-19 có phải là bệnh bùng phát theo mùa hay không, sẽ có câu trả lời rõ ràng cho vấn đề này.

Trước đó, trong một bài báo đăng trên tạp chí chuyên ngành JAMA, các quan chức hàng đầu của Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) Mỹ cho biết nước này có thể triển khai việc tiêm nhắc lại vaccine ngừa COVID-19 mỗi năm và mũi tiêm này có thể tiến hành cùng với mũi tiêm vaccine phòng cúm mùa. Tháng 6 có thể là thời điểm FDA Mỹ đưa ra quyết định về việc tiêm nhắc lại vaccine trong mùa Thu và mùa Đông. Trước đó, cơ quan này sẽ đưa ra quyết định về đối tượng đủ điều kiện tiêm nhắc lại vaccine ngừa COVID-19 vào mùa Thu.

Phan An (TTXVN)
Liệu tiêm nhắc lại mãi mãi có đánh bại được SARS-CoV-2?
Liệu tiêm nhắc lại mãi mãi có đánh bại được SARS-CoV-2?

Một  năm trước, hai liều vaccine COVID-19, hay chỉ một liều của Johnson & Johnson, đã được cho là cung cấp đủ khả năng bảo vệ đối với virus SARS-CoV-2.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN