Các sự kiện đông người gây nỗi lo về làn sóng dịch COVID-19 mới ở Ấn Độ

Các bác sĩ Ấn Độ đang chuẩn bị cho viễn cảnh xảy ra làn sóng dịch COVID-19 thứ ba tại nước này do tác động của biến thể Omicron và những sự kiện tập trung đông người.

Chú thích ảnh
Xét nghiệm COVID-19 tại một nhà ga tàu hỏa ở Ahmedabad (Ấn Độ). Ảnh: Reuters

Kênh CNN (Mỹ) cho biết Bộ Y tế Ấn Độ trong tháng 12 đã cảnh báo về “dấu hiệu ban đầu của số ca mắc mới COVID-19 tăng mạnh”. Các nhà nghiên cứu tại Viện Công nghệ Ấn Độ còn dự đoán rằng làn sóng dịch thứ 3 có thể lên mức cao điểm vào cuối mùa Đông và đầu mùa Xuân. Làn sóng dịch thứ hai từ tháng 3 đến tháng 6 đã gây quá tải hệ thống y tế Ấn Độ với nguồn cung oxy và thuốc trở nên khan hiếm.

Hãng thông tấn Reuters (Anh) ngày 30/12 đưa tin số ca mắc biến thể Omicron tại Ấn Độ là 961 trường hợp trong khi vào ngày 21/12 là 236 trường hợp. Mặc dù con số này không phải quá lớn đối với đất nước 1,3 tỷ dân nhưng sự lây lan mạnh mẽ của biến thể Omicron tại những quốc gia khác đang khiến các chuyên gia y tế Ấn Độ lo lắng.

Ông VK Paul, người đứng đầu lực lượng đặc trách của Chính phủ Ấn Độ về phòng chống COVID-19 trong cuộc họp báo ngày 17/12 đã nhận định: “Nếu so sánh dân số của Ấn Độ với Anh thì 80.000 ca mắc mỗi ngày ở Anh sẽ đồng nghĩa với 1,4 triệu ca mắc mỗi ngày tại Ấn Độ”.

Trong tháng qua, Ấn Độ ghi nhận khoảng 6.000-9.000 ca mắc COVID-19 mỗi ngày nhưng trong những tuần gần đây, một số thành phố lớn nhất của Ấn Độ xảy ra tình trạng các ca mắc tăng vọt. Một ví dụ là Mumbai khi trong tuần trước chỉ ghi nhận 600-800 ca mắc mỗi ngày thì riêng ngày 29/12 đã có tới 2.510 ca mắc mới.

Những dữ liệu từ các quốc gia khác cho thấy Omicron có thể gây bệnh nhẹ hơn các biến thể khác, đặc biệt đối với những người đã tiêm đủ 2 liều vaccine phòng COVID-19. Tuy nhiên, với tốc độ lây lan nhanh chóng và quy mô dân số Ấn Độ thì Omicron vẫn gây nguy cơ về số ca mắc cao. Theo Đại học Johns Hopkins (Mỹ) tính đến nay Ấn Độ mới chỉ tiêm cho 577 triệu người, khoảng 42,2% dân số.

Chú thích ảnh
Một trung tâm cách ly tại New Delhi, Ấn Độ. Ảnh: CNN

Nguy cơ dịch bệnh lây lan nhanh tại Ấn Độ còn xuất phát từ thực tế rằng nhiều người dân nước này đã không duy trì thói quen đeo khẩu trang, ít xét nghiệm hơn trước và tham gia nhiều vào các cuộc tập trung đông người.

Do vậy, vào ngày 30/12, giới chức Ấn Độ đã bắt đầu áp đặt quy định nghiêm ngặt để ngăn những sự kiện tập trung đông người trước thềm lễ mừng năm mới. Chính quyền nhiều thành phố đã áp đặt lệnh giới nghiêm vào buổi đêm và các nhà hàng nhận được yêu cầu giới hạn số khách hàng.

Tuy nhiên, lực lượng chức năng địa phương lại gặp khó khăn trong việc hạn chế đám đông tại các khu chợ, địa điểm tôn giáo… bởi những nơi này vẫn được phép mở cửa. Cảnh sát tại Mumbai đã cấm tụ tập trên 5 người tại nơi công cộng cho đến ngày 7/1.

Trong phát biểu ngày 25/12, Thủ tướng Narendra Modi cảnh báo người dân Ấn Độ cần thực hiện các biện pháp phòng vệ nhưng không nên hoảng loạn khi biến thể mới lây lan. Nhà lãnh đạo này cũng bày tỏ tự tin về khả năng của Ấn Độ trong đối đầu với làn sóng dịch khác. Ông nêu rõ Ấn Độ có 1,8 triệu giường bệnh cách ly, nửa triệu giường bệnh có hỗ trợ oxy và 90.000 giường bệnh dành riêng cho trẻ em.

Hà Linh/Báo Tin tức
Người đàn ông Ấn Độ trèo lên cây để trốn tiêm vaccine COVID-19
Người đàn ông Ấn Độ trèo lên cây để trốn tiêm vaccine COVID-19

Mới đây, một người đàn ông sống tại vùng Puducherry (Ấn Độ) đã trèo lên cây để trốn tiêm vaccine COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN