Các phần tử cực đoan lại kêu gọi bạo lực trước ngày ông Biden nhậm chức

Sau vụ bạo loạn chưa từng có ở Quốc hội Mỹ, nhiều kẻ cực đoan lại tiếp tục kêu gọi bạo lực trước ngày ông Joe Biden nhậm chức.

Chú thích ảnh
Người biểu tình gây rối ở tòa nhà Quốc hội Mỹ. Ảnh: Getty Images

Theo kênh CNN, mạng xã hội xuất hiện tràn ngập lời kêu gọi bạo lực kiểu như “Trump hoặc là chiến tranh. Ngay hôm nay. Điều đơn giản”, “Nếu không biết bắn: Bạn cần học. Ngay bây giờ”, “Chúng ta sẽ chiếm các tòa nhà chính phủ… yêu cầu kiểm phiếu lại”...

Sau vụ bạo loạn ở Quốc hội, các chuyên gia cảnh báo lời kêu gọi bạo lực sẽ chỉ gia tăng trước ngày nhậm chức của ông Biden vào 20/1 tới. 

Chú thích ảnh
Cảnh hỗn loạn trong Quốc hội. Ảnh: Getty Images

Ông Jonathan Greenblatt, Giám đốc điều hành tổ chức chuyên theo dõi và đối phó với phát ngôn thù hằn, nói: “Chúng ta sẽ thấy những lời kêu gọi từ những người theo chủ nghĩa da trắng thượng đẳng, từ những người cực đoan cực hữu. Chúng tôi hoàn toàn cho rằng bạo lực thực sự sẽ tồi tệ hơn rồi mới giảm đi”.

Chú thích ảnh
Đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát ở Quốc hội. Ảnh: Getty Images

Dù nhiều lãnh đạo Mỹ và thế giới chỉ trích, nhiều người gây bạo loạn bị bắt và truy tố, nhưng phe cánh hữu cực đoan không bị ảnh hưởng mấy. 

Sau vụ tấn công Quốc hội một ngày, một người bình luận trên diễn đàn trực tuyến ủng hộ ông Trump: “Trump sẽ tuyên thệ nhiệm kỳ hai vào ngày 20/1”.

Chú thích ảnh
Người biểu tình xô đổ rào chắn quanh Quốc hội. Ảnh: Getty Images

Ông John Scott-Railton, nhà nghiên cứu cấp cao về an ninh mạng tại Đại học Toronto cho biết ông đặc biệt lo ngại về ngày nhậm chức. Ông nói: “Khi đa số người dân ghê tởm những gì xảy ra ở Đồi Capitol, chắc chắc sẽ có các nhóm cánh hữu nói rằng điều đã xảy ra là thành công”.

Thùy Dương/Báo Tin tức
Xe tải chở đầy bom và súng đỗ bên ngoài Điện Capitol trong ngày bạo loạn
Xe tải chở đầy bom và súng đỗ bên ngoài Điện Capitol trong ngày bạo loạn

Cảnh sát đã phát hiện một chiếc xe bán tải chở 11 quả bom tự chế, một khẩu súng trường và 1 súng lục nằm cách Nhà Quốc hội Mỹ chỉ 2 dãy nhà vào đúng ngày xảy ra vụ tấn công Điện Capitol.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN