Các cơ quan cứu trợ Liên hợp quốc hoan nghênh thỏa thuận của EU về người di cư

Các cơ quan cứu trợ của Liên hợp quốc ngày 29/6 đã hoan nghênh thỏa thuận về vấn đề di cư vừa đạt được giữa các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU), đồng thời hối thúc khối này ưu tiên các biện pháp nhằm đảm bảo tính mạng và sự an toàn của người di cư.

Các nhà lãnh đạo EU tại cuộc họp trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh EU diễn ra ở Brussels (Bỉ) ngày 28/6. Ảnh: AFP/TTXVN

Một đại diện của Cao ủy Liên hợp quốc (LHQ) về người tị nạn (UNHCR) cho biết cơ quan này sẽ hoan nghênh mọi thỏa thuận của châu Âu có cách tiếp cận hướng tới hài hòa và hợp tác sâu rộng hơn đối với vấn đề tị nạn, đặc biệt là những thỏa thuận chú trọng hoạt động đảm bảo tính mạng của người di cư trên biển. Theo thống kê của UNHCR, trong năm 2018, đã có hơn 1.000 người thiệt mạng hoặc mất tích trên biển Địa Trung Hải.

Trong khi đó, đại diện của Tổ chức Di trú quốc tế LHQ cho rằng mọi biện pháp về vấn đề người di cư phải được thống nhất toàn châu Âu, giúp ích cho các nước "đầu sóng ngọn gió" trong vấn đề người di cư như Italy và các trung tâm xử lý thủ tục tiếp nhận người di cư phải được đặt tại châu Âu.

Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF) ra tuyên bố cho biết cơ quan này đang chờ đợi việc sàng lọc thông tin về các biện pháp đối với trẻ em di cư. UNICEF cho biết 92% trẻ em di cư tìm cách vượt biên trên Địa Trung Hải vào Italy là không có người đi cùng. Theo UNICEF, nhóm đối tượng này cần có sự chăm sóc và bảo vệ đặc biệt.

Cũng trong tuyên bố ngày 29/6, Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Donald Tusk (Đô-nan Tu- xcơ) nhận định còn quá sớm để đề cập đến thành công của thỏa thuận về vấn di cư mà các nhà lãnh đạo EU vừa đạt được sau 10 tiếng hội đàm khó khăn. Ông Tusk cảnh báo về những yếu tố khó khăn chi phối quá trình thực hiện thỏa thuận này. Tuy nhiên, ông cho biết chỉ khi bắt đầu thực hiện thỏa thuận nói trên, các nước EU mới nhận thức được những khó khăn và dần khắc phục.


Trước đó, tại Hội nghị thượng đỉnh EU diễn ra tại Brussels (Bỉ), các nhà lãnh đạo EU đã đạt được một thỏa thuận về di cư sau gần 10 giờ hội đàm căng thẳng tại Brussels (Bỉ) bao gồm những điều khoản về tình nguyện tiếp nhận những người di cư tại EU, cải cách hệ thống tị nạn với sự đồng lòng của các nước thành viên và thành lập "các trung tâm kiểm soát" trong lòng châu Âu để xúc tiến các thủ tục tiếp nhận đăng ký tị nạn.

SaveSave
TTXVN/Báo Tin tức
Hội nghị thượng đỉnh EU đạt được nhất trí về thỏa thuận người di cư
Hội nghị thượng đỉnh EU đạt được nhất trí về thỏa thuận người di cư

Các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đã đạt được một thỏa thuận về di cư sau gần 10 giờ hội đàm căng thẳng tại Brussels (Bỉ) xung quanh những vấn đề hóc búa đe dọa tới liên minh, khu vực tự do đi lại cũng như nguy cơ đổ vỡ của chính quyền Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN