Bolivia lại quốc hữu hóa công ty điện lực nước ngoài

Ngày 30/12, chính phủ Bolivia đã cử cảnh sát và quân đội thực thi lệnh quốc hữu hóa các cơ sở điện lực thuộc sở hữu của hãng Iberdrola (Tây Ban Nha) trong động thái mới nhất của chiến dịch sung công theo sắc lệnh của nhà lãnh đạo dân túy, Evo Morales tại quốc gia nghèo nhất Nam Mỹ này.

Quân đội Bolivia phong tỏa một trạm hạ thế của nhà máy điện Electropaz của Iberdrodla ở La Paz hôm 29/12/2012. Ảnh: AFP/TTXVN

Trước đó, Tổng thống Morales đã công bố sắc lệnh quốc hữu hóa các công ty điện lực thuộc sở hữu của Iberdrola là Electropaz và Elfeo, lần lượt ở hai thành phố La Paz và Oruro. Tại thủ đô La Paz, các binh sĩ quân đội Bolivia đã kiểm soát các nhà máy điện lâu nay vẫn do Iberdrola vận hành, trong khi lực lượng cảnh sát tiếp quản các văn phòng của hãng này.

Từ Tây Ban Nha, công ty Iberdrola đã có phản ứng chính thức khi tuyên bố họ hy vọng Bolivia sẽ trả một “mức giá công bằng” cho các cơ sở điện lực bị chính phủ nước này quốc hữu hóa. “Chúng tôi hy vọng sẽ nhận được giá trị thực từ cổ phần của chúng tôi” trong các công ty bị sung công, một người phát ngôn của Iberdrola phát biểu với báo giới tại Madrid, nhưng không cho biết công ty Tây Ban Nha này hy vọng được trả bao nhiêu, hay mức giá ước tính mà Bolivia trả lại họ. Báo chí Tây Ban Nha dẫn các đánh giá của thị trường đã ước tính cổ phần của Iberdola trong các cơ sở điện lực ở Bolivia trị giá 100 triệu USD.

Hồi tháng 5/2012, Tổng thống Morales đã ra lệnh quốc hữu hóa chi nhánh của một tập đoàn điện lực khác của Tây Ban Nha là công ty phân phối điện lực Red Electrica Corporacion. Kể từ khi lên nắm quyền Tổng thống vào tháng 1/2006, vị Tổng thống Bolivia đầu tiên đại diện cho đa số người gốc da đỏ bản địa đã quốc hữu hóa nhiều cơ sở dầu mỏ và luyện kim để sáp nhập vào các công ty điện lực nhà nước.

Với sắc lệnh gần đây nhất, nhà lãnh đạo Morales tuyên bố chính phủ phải ra tay hành động vì Iberdrola đã tính mức giá điện ở khu vực nông thôn cao hơn so với giá điện ở các đô thị, trong khi chất lượng điện năng lại không ổn định. “Chúng tôi buộc phải thực thi biện pháp này để mức giá của các cơ sở (điện lực) phải đồng bộ và chất lượng dịch vụ đảm bảo ở mức tương đương giữa nông thôn và thành thị”, Tổng thống Morales giải thích rõ về sắc lệnh này trong một buổi lễ mới đây tại dinh tổng thống Bolivia.


Ông cũng khẳng định Iberdrola sẽ được đền bù sau khi các tài sản bị tịch thu của hãng này được định giá. Quá trình này sẽ do một công ty tư nhân Bolivia thực hiện và có thể phải mất tới 6 tháng.


T.L

Tổng thống Bolivia cày tịch điền trồng 'hạt vàng'
Tổng thống Bolivia cày tịch điền trồng 'hạt vàng'

Tổng thống Bolivia Evo Morales đã “xuống đồng” khởi đầu vụ gieo trồng trong khuôn khổ chiến dịch quảng bá sản xuất diêm mạch trong cương vị “đại sứ” của Liên hợp quốc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN