Bộ trưởng Tôn giáo Tunisia bị sa thải

Phóng viên TTXVN tại châu Phi dẫn thông báo của Văn phòng Tổng thống Tunisia ngày 21/6 cho biết Tổng thống nước này, ông Kais Saied, đã sa thải Bộ trưởng Bộ tôn giáo Ibrahim Chaibi.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Bộ Tôn giáo Tunisia, ông Ibrahim Chaibi. Ảnh: Mosaiquefm/TTXVN

Tuyên bố không nêu lý do Bộ trưởng Chaibi bị sa thải và được đưa ra chỉ vài giờ sau khi ông vừa trở về từ Saudi Arabia. Ông Chaibi là người dẫn đầu phái đoàn chính thức của Tunisia tới Saudi Arabia trong cuộc hành hương Hajj năm nay tại thánh địa Mecca. Phái đoàn được giao nhiệm vụ hỗ trợ và giúp đỡ những người hành hương Tunisia trong lễ Hajj.

Trước đó cùng ngày, Đài phát thanh quốc gia Tunisia dẫn lời ông Chaibi cho biết ít nhất 49 công dân Tunisia đã thiệt mạng trong cuộc hành hương, chủ yếu do bị sốc nhiệt dưới thời tiết trên 50 độ C, nhiều người hành hương đã lớn tuổi nên có sức khỏe yếu và có cả những người đã mắc bệnh từ trước.

Trong khi đó, tại Maroc, Bộ Tài nguyên và Các vấn đề Hồi giáo nước này thông báo 20 người hành hương đã thiệt mạng trong nghi lễ Hajj năm nay ở Saudi Arabia. Bộ trên cho biết 15% những người Maroc hành hương đến Mecca năm nay đã trên 80 tuổi và số người thiệt mạng năm nay cũng tương tự như mùa Hajj năm ngoái.

Theo ước tính được đưa ra trước lễ Hajj, có 34.000 người hành hương Maroc đã tham gia sự kiện tôn giáo thường niên này.

Còn tính trên toàn thế giới, gần 2 triệu người Hồi giáo từ khắp các nơi đã đổ về thành phố Mecca để tham gia lễ hành hương Hajj, dù trong điều kiện thời tiết nắng nóng gay gắt. Lễ hành hương Hajj kéo dài nhiều ngày với các hoạt động chủ yếu được tổ chức ngoài trời, trong khi nhiều người hành hương đã tuổi cao và ốm yếu. Số liệu từ các nước có người tham gia hành hương cho thấy đến ngày 20/6 đã có hơn 900 người tử vong tại lễ hành hương năm nay, trong khi hàng nghìn người được thông báo mất tích.

Hồng Minh (TTXVN)
Các 'gã khổng lồ' ngân hàng Mỹ tiếp tục sa thải nhân viên 
Các 'gã khổng lồ' ngân hàng Mỹ tiếp tục sa thải nhân viên 

Các “gã khổng lồ” trong lĩnh vực ngân hàng Mỹ tiếp tục sa thải nhân viên trong quý I/2024, trong đó Citigroup có mức cắt giảm lớn nhất.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN