Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thăm Đức vào tuần tới

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd James Austin sẽ tới Đức vào tuần tới để bàn về nhiều vấn đề, trong đó có chiến lược ở Afghanistan.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin phát biểu tại Washington, DC, ngày 10/2/2021. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Bộ trưởng Austin sẽ là thành viên đầu tiên trong Chính phủ của Tổng thống Mỹ Joe Biden tới Đức trong chuyến thăm được lên lịch vào ngày 13/4. Dự kiến, ông sẽ có cuộc gặp với người đồng cấp Đức Annegret Kramp-Karrenbauer ở thủ đô Berlin để thảo luận nhiều vấn đề, trong đó sứ mệnh của NATO ở Afghanistan mang tên "Sự hỗ trợ kiên quyết". Tiếp đó, ông sẽ tới thăm Bộ chỉ huy của Mỹ ở Stuttgart.

Chuyến thăm của người đứng đầu Lầu Năm Góc diễn ra vào thời điểm Chính phủ Đức đang nỗ lực tái lập liên kết chặt chẽ với chính quyền mới ở Mỹ. Chính phủ Đức muốn thảo luận về kế hoạch của Washington đối với sứ mệnh quân sự tại Afghanistan, do quân đội Đức đóng tại đây đang phụ thuộc vào sự bảo vệ của không lực Mỹ trong những tình huống khẩn cấp. Cách đây vài tuần, bà Karrenbauer đã phải ra lệnh tăng cường bảo vệ khu doanh trại tại Masar-e-Scharif ở Afghanistan do lo ngại về làn sóng tấn công của Taliban nhằm vào binh sĩ nước ngoài.

Ngoài chiến lược về Afghanistan, hai bên dự kiến cũng sẽ thảo luận về một số vấn đề khác như kế hoạch rút binh sĩ Mỹ ở Đức về nước, chi tiêu quốc phòng của Đức và dự án Dòng chảy phương Bắc 2 (Nordstream 2) đưa khí đốt từ Nga tới Đức. Chính quyền Đức kỳ vọng chuyến thăm của ông Austin không chỉ làm thay đổi quyết định rút binh sĩ Mỹ do chính quyền tiền nhiệm tại Mỹ đưa ra mà còn góp phần bình thường hóa quan hệ song phương.

Mạnh Hùng (TTXVN)
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thăm Ấn Độ
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thăm Ấn Độ

Ngày 19/3, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin bắt đầu chuyến thăm Ấn Độ kéo dài 3 ngày.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN