BBC gặp rắc rối vì chi trả bất bình đẳng

Vấn đề bất bình đẳng thu nhập giới đang gây ra những rắc rối lớn trong nội bộ hãng truyền thông BBC hàng đầu của Anh khi nữ Tổng biên tập chi nhánh Trung Quốc Carrie Gracie từ chức nhằm phản đối sự thật mà bà cho là "không thể bào chữa" này.

Tổng biên tập chi nhánh Trung Quốc Carrie Gracie. Ảnh: news.sky.com

Ngày 8/1, trên trang blog cá nhân, cựu Tổng biên tập BBC Trung Quốc đã thông báo quyết định từ chức được đưa ra tuần trước nhằm phản đối mức chênh lệch thu nhập quá rõ ràng giữa nam và nữ nhân viên tại BBC dù họ làm những công việc như nhau.

Bà cho biết hơn 200 nữ nhân viên làm việc cho nhà đài này đã kiến nghị về vấn đề bất bình đẳng thu nhập giới trong nhiều tháng qua và sự thật này đã "hủy hoại lòng tin" của các nhân viên. Thông tin về việc nữ tổng biên tập Gracie từ chức xuất hiện trên hầu hết các bản tin của BBC trong khi ban lãnh đạo vẫn một mực khẳng định "không có hiện tượng phân biệt đối xử một cách có hệ thống" trong hãng.

Quyết định của bà Gracie nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của hơn 130 nhà báo thuộc nhóm nữ nhân viên BBC. Việc một nữ nhà báo tài giỏi và có nhiều thành tích trong công tác chuyên môn như bà Gracie đệ đơn từ chức phần nào phản ánh BBC đã không đánh giá công bằng những cống hiến của bà so với những đồng nghiệp nam.

Đây cũng được coi là một động lực mạnh mẽ cho cuộc đấu tranh đòi bình quyền, để vai trò của người phụ nữ trong công việc được đánh giá công bằng với những đồng nghiệp nam. Trong khi đó, Tổng Thư ký Hiệp hội Nhà báo Anh Michelle Stanistreet cũng cho biết cơ quan này chắc chắn sẽ làm việc với BBC để làm rõ vấn đề và đại diện cho những người phụ nữ chịu thiệt thòi tìm ra giải pháp công bằng.  

Hãng truyền thông Anh vướng vào cuộc "khủng hoảng lòng tin" từ hồi năm 2017 sau khi chịu sức ép công khai bảng lương của các nhân viên được trả nhiều nhất. Theo những số liệu công bố hồi tháng 7 năm ngoái, có tới 2/3 số nhân viên BBC được hưởng mức thu nhập hơn 150.000 bảng/ năm (tương đương 203.000 USD) là nam.

TTXVN/Báo Tin tức
Nhà báo BBC trở thành Ngoại trưởng Somalia
Nhà báo BBC trở thành Ngoại trưởng Somalia

Ngày 21/3, tân Tổng thống Somalia Mohamed Abdullahi Mohamed đã bổ nhiệm một nội các gồm 26 thành viên, trong đó có một cựu Ngoại trưởng trở thành Bộ trưởng Tài chính và một nhà báo của Đài BBC (Anh) trở thành Ngoại trưởng nước này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN