Bão lớn gây lũ lụt khu vực ven bờ Vịnh Mexico

Ngày 19/6, Trung tâm Bão quốc gia Mỹ (NHC) cho biết bão nhiệt đới Alberto đã hình thành trên phía Tây Vịnh Mexico, gây lũ lụt trên khắp khu vực ven biển miền Nam nước này. Đây là cơn bão đầu tiên trong mùa bão Đại Tây Dương năm nay.

Theo NHC, bão lớn Alberto nằm cách thành phố Tampico của Mexico khoảng 290km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão đạt 65km/h. 

Khả năng bão tan sớm nhất vào đêm 20/6 sau khi mang mưa xối xả, gây lũ lụt ven biển kèm gió mạnh dọc khu vực Đông Bắc Mexico và ven biển bang Texas, miền Nam nước Mỹ.  

NHC cảnh báo nguy cơ xảy ra lũ lụt và lở đất đe dọa tính mạng của người dân trên khắp khu vực Đông Bắc Mexico, trong đó có cả Monterrey, thành phố lớn thứ ba ở bang Nuevo Leon của nước này.

Phát biểu họp báo, người đứng đầu Cơ quan khí tượng quốc gia (SMN) của Mexico, bà Alejandra Mendez nhấn mạnh, cơ quan này không loại trừ khả năng bão Alberto có thể mạnh lên thành bão nhiệt đới cấp 1, với vận tốc gió tối thiểu là 119km/giờ.

Cơn bão này đang cộng hưởng với các hình thái thời tiết trên Thái Bình Dương, theo đó sẽ gây mưa trên các vùng rộng lớn của Trung Mỹ - khu vực vẫn đang phải đối mặt với các trận mưa như trút, trong đó tại El Salvador, lở đất và tai nạn giao thông do mưa lớn khiến khoảng 11 người thiệt mạng vào cuối tuần qua. Trái lại, cơn bão lần này sẽ mang lại lượng mưa vô cùng cần thiết cho các vùng của Mexico, nơi đang trải qua một đợt hạn hán kéo dài khiến các con đập cạn kiệt. Một số con đập, đặc biệt là ở bang Tamaulipas phía Đông Bắc chỉ còn khoảng 8% dung tích nước.  

Thống đốc bang Nuevo Leon, ông Samuel Garcia khuyến cáo người dân nên tránh ra khỏi nhà khi trời mưa và lực lượng chức năng đã sẵn sàng ứng phó trước những tác động tiềm tàng đối với lưới điện, hệ thống nước và nước thải.

Tại Mỹ, các nhà dự báo thời tiết cảnh báo bão Alberto có thể gây ra những con sóng cao tới 6m.

Trên khắp bán đảo Yucatan thuộc Vịnh Mexico, truyền thông địa phương đã quay được cảnh gió mạnh và mưa lớn, sau khi giới chức trách ghi nhận lượng mưa lên tới 192 mm trong ngày qua.

Các nhà dự báo cảnh báo, mùa bão Đại Tây Dương năm nay có khả năng sẽ hoạt động mạnh do tác động của hiện tượng thời tiết La Nina và nước biển ấm hơn.

Minh Tâm (TTXVN)
Ảnh hưởng La Nina, khả năng xuất hiện bão, mưa lũ dồn dập vào cuối năm 2024
Ảnh hưởng La Nina, khả năng xuất hiện bão, mưa lũ dồn dập vào cuối năm 2024

Ngày 13/6, đề cập về nguyên nhân gây ra các hiện tượng thời tiết cực đoan diễn ra liên tiếp như dông sét, mưa lớn gây lũ quét, sạt lở đất tại các địa phương, trọng tâm là các tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng, Hà Giang, Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia Nguyễn Văn Hưởng cho biết, là do ảnh hưởng của rãnh thấp có trục đi qua khu vực Bắc Bộ và đới gió Đông Nam của khối không khí biển lấn từ phía Đông vào.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN