Báo Australia viết về chiến lược chống COVID-19 căn cơ, hiệu quả của Việt Nam

Ngày 25/5, mạng tin Theconversation (Australia) đăng tải bài viết đánh giá cao biện pháp đối phó COVID-19 của chính phủ Việt Nam của tác giả Mieszko Mazur, người đã có chuyến khảo sát thực tế tại Việt Nam từ tháng 2/2020.

Chú thích ảnh
Kiểm tra thân nhiệt đối với học sinh tại các trường học ở Hà Nội. Ảnh: AFP

Theo bài viết, cách tiếp cận COVID-19 giữa các nước khác nhau và tác động mà đại dịch gây ra đối với từng nước cũng khác nhau. Nhưng Việt Nam là trường hợp ngoại lệ đối với các thống kê quốc gia u ám: Việt Nam không ghi nhận ca tử vong nào liên quan đến COVID-19, từ 16/4 đến nay không có ca nhiễm mới trong cộng đồng. 

Tác giả nhìn nhận, thành công trên đây có ý nghĩa đặt trong bối cảnh Việt Nam vẫn là nước đang phát triển, thu nhập bình quân tính theo đầu người kém xa các nước như Mỹ hay Italy. Hơn thế, Việt Nam còn có đường biên giới dài hơn 1.400 km với Trung Quốc - đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam. Cuối cùng, với gần 100 triệu dân, Việt Nam là nước có mật độ dân số thuộc diện cao nhất thế giới. 

Việt Nam là minh chứng cho thấy giàu có không hẳn là nhân tố then chốt quyết định thành bại của chiến lược tầm quốc gia chống COVID-19 – The Conversation bình luận. Ngay từ đầu, chính phủ Việt Nam đã áp dụng biện pháp vượt trên các khuyến nghị mà Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa ra, với giả định ngăn chặn bằng được một đại dịch quy mô. 

Bài viết điểm lại các bước đi quyết liệt chính phủ Việt Nam đã thực hiện, từ việc sớm đóng cửa biên giới với Trung Quốc trong tháng 1, áp quy định cách ly 14 ngày đối với người từ nước ngoài vào Việt Nam cho đến thực hiện các giải pháp bảo đảm an sinh xã hội đối với những người dễ bị tổn thương vì dịch bệnh. 

Tác giả kết luận, cuộc chiến chống COVID-19 trong tương lai còn chưa chắc chắn, nhưng Việt Nam là minh chứng cho thấy chống dịch thành công không nhất thiết phải có nguồn lực tài chính dồi dào và tài chính mạnh không thôi chưa đủ để dập dịch tốt. 

Hoài Thanh/Báo Tin tức (The Conversation)
Truyền thông Ai Cập đánh giá cao những thành tựu của Việt Nam
Truyền thông Ai Cập đánh giá cao những thành tựu của Việt Nam

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, ngày 16/5, một số tờ báo ở Ai Cập, gồm các báo điện tử Events Magazine News, báo điện tử Al Naasher và nhật báo The Egyptian Gazette đã đăng các bài viết về Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh, trong đó đều có chung nhận định và đánh giá cao những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam trong những năm gần đây, khẳng định Việt Nam đang trỗi dậy và vươn lên ở châu Á.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN