Australia: Chủ tịch Tập đoàn Rio Tinto từ chức sau bê bối phá hủy di tích

Chủ tịch Tập đoàn khai khoáng Rio Tinto lớn nhất Australia ngày 3/3 đã thông báo từ chức để nhận trách nhiệm liên quan bê bối tập đoàn này phá hủy một di tích cổ xưa của cộng đồng thổ dân để mở rộng quy mô khai thác quặng sắt.

Việc Tập đoàn Rio Tinto đã cho nổ tung những hang động 46.000 năm tuổi ở hẻm núi Juukan thuộc bang Tây Australia - nơi vốn là nơi trú ẩn của hai tộc người thổ dân Australia là Puutu Kunti Kurrama và Pinikura từ xa xưa - đã làm dấy lên những phản ứng dữ dội trong công chúng và giới đầu tư.

Chủ tịch Rio Tinto - ông Simon Thompson cho biết mặc dù tập đoàn này rất thành công trong năm 2020 nhờ vào sự bùng nổ về giá quặng sắt, song vụ bê bối đã làm lu mờ những thành công của Rio Tinto và "với tư cách là chủ tịch, tôi phải chịu trách nhiệm".

Trước khi ông Thompson đưa ra quyết định trên, Giám đốc điều hành (CEO) của Rio Tinto cùng hai nhà quản lý hàng đầu của tập đoàn này cũng đã từ chức hồi tháng 9/2020 vì lý do tương tự.
Những hang động 46.000 năm tuổi nêu trên là một trong các di chỉ cổ xưa nhất mà người bản địa Australia từng sinh sống và được coi là một địa điểm linh thiêng của hai tộc người Puutu Kunti Kurrama và Pinikura. Đây cũng là nơi các nhà khảo cổ đã phát hiện những đồ tạo tác cổ xưa nhất của thổ dân nước này.

Thanh Phương (TTXVN)
Phó Chủ tịch Nike từ chức sau khi con trai khoe lấy hàng của mẹ bán
Phó Chủ tịch Nike từ chức sau khi con trai khoe lấy hàng của mẹ bán

Tập đoàn Nike ngày 1/3 vừa ra thông báo về việc từ chức của bà Ann Hebert – Phó Chủ tịch tập đoàn kiểm Tổng Giám đốc chi nhánh Bắc Mỹ của Nike.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN