Australia chỉ còn lại 506 bệnh nhân dương tính với virus SARS-CoV-2 

Bộ Y tế Australia ngày 22/5 thông báo đã có 6.478 bệnh nhân COVID-19 tại nước này khỏi bệnh và chỉ còn 506 ca dương tính với COVID-19.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại Canberra, Australia ngày 20/3/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Tính đến ngày 21/5, tổng cộng 7.095 ca mắc COVID-19 được thông báo tại Australia, trong đó có 101 ca tử vong. Trong 24 giờ qua, Australia có thêm 14 ca nhiễm mới và 1 ca tử vong. Mặc dù vậy các bang trong nước này vẫn tiếp tục tranh luận về việc mở cửa đi lại giữa các bang. 

Trong một diễn biến khác, con số người Australia được nhận trợ cấp do đại dịch COVID-19 giảm gần một nửa do lỗi báo cáo.

Phóng viên TTXVN tại Australia dẫn thông báo ngày 22/5 của Bộ Ngân khố và và Cơ quan Thuế Australia cho biết số người Australia được nhận trợ cấp theo chương trình Jobkeeper của Chính phủ liên bang do bị ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 đã được điều chỉnh giảm từ 6,5 triệu  xuống còn 3,5 triệu ngươi, do lỗi báo cáo nghiêm trọng.

Theo thông báo trên, khoảng 1.000 doanh nghiệp đã ghi sai số lượng nhân viên ước tính nhận được trợ cấp khi làm đơn đăng ký nhận trợ cấp trên mạng, với lỗi phổ biến nhất là ghi số tiền trợ cấp mà mỗi nhân viên dự kiến sẽ nhận được hai tuần một lần là 1.500 (AUD) thay vì số lượng nhân viên dự kiến đủ điều kiện. 

Sau khi điều chỉnh lại lỗi trên, ước tính ngân sách dành cho gói trợ cấp lương sẽ giảm từ 130 tỷ AUD (84,5 tỷ USD) xuống còn 70 tỷ AUD (45.5 tỷ USD).

Bộ trưởng Ngân khố Josh Frydenberg khẳng định lỗi báo cáo trên không ảnh hưởng đến số tiền đã được trả cho các doanh nghiệp đủ điều kiện. 

Số liệu của Bộ Ngân khố cho thấy có hơn 900.000 doanh nghiệp Australia đã được xác nhận đủ điều kiện hưởng gói trợ cấp lương. Kể từ đầu tháng 5 đến nay, 8,1 tỷ AUD đã được chi trả cho người lao động thông qua các chủ doanh nghiệp.

Chính phủ Australia khẳng định không mở rộng gói trợ cấp trên đối với người lao động thời vụ và lao động nhập cư.

Nguyễn Minh - Thúc Anh  (TTXVN)
Các nhà khoa học Australia tìm ra phương thức xác định nguồn lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng
Các nhà khoa học Australia tìm ra phương thức xác định nguồn lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng

Các nhà nghiên cứu y tế ở bang Victoria, Australia, đã sử dụng kỹ thuật giải trình tự gene để truy tìm nguồn gốc của gần 1.000 trường hợp mắc dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại bang này, qua đó xác định du thuyền, cơ sở y tế và các địa điểm đông người là nơi lây nhiễm chủ yếu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN