Armenia và Azerbaijan tiến hành đàm phán phân định biên giới

Ngày 30/11, Armenia và Azerbaijan đã nối lại các cuộc đàm phán về biên giới chung, sau một thời gian đình trệ kể từ khi Baku giành lại khu vực Nagorny-Karabakh.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Azerbaijan tuần tra tại trạm kiểm soát ở thị trấn Shusha, sau cuộc xung đột với binh sĩ Armenia tại khu vực tranh chấp Nagorno-Karabakh. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Phát biểu với báo giới, người phát ngôn của Phó Thủ tướng Armenia Mher Grigoryan cho biết: “Các ủy ban về phân định biên giới của Armenia và Azerbaijan, do Phó Thủ tướng Armenia Mher Grigoryan và người đồng cấp Azerbaijan Shahin Mustafayev làm chủ tịch, đã bắt đầu vòng đàm phán thứ 5 tại khu vực Ijevan - Gazakh".

Các cuộc đàm phán hòa bình do quốc tế làm trung gian trước đó đã không tạo ra bước đột phá nhưng lãnh đạo cả hai nước khi đó đều tin tưởng rằng một hiệp định hòa bình toàn diện có thể được ký kết vào cuối năm nay. Tuy nhiên, tiến trình hòa bình bị đình trệ sau khi Azerbaijan từ chối các cuộc gặp dưới sự trung gian của Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ vì cáo buộc có sự thiên vị dành cho Armenia.

Những tuần gần đây, Armenia và Azerbaijan đều tuyên bố sẵn sàng ký thỏa thuận hòa bình nhằm khép lại hàng thập kỷ xung đột ở Nagorny-Karabakh - vùng núi nằm sâu trong lãnh thổ Azerbaijan nhưng có đa số dân sinh sống là người gốc Armenia.

Bích Liên (TTXVN)
Azerbaijan muốn đàm phán hòa bình song phương với Armenia
Azerbaijan muốn đàm phán hòa bình song phương với Armenia

Ngày 21/11, cố vấn Tổng thống Azerbaijan Hikmet Hajiyev nêu rõ nước này mong muốn đàm phán hòa bình song phương với Armenia, đồng thời bày tỏ tin tưởng hai bên có thể nhanh chóng đạt được thỏa thuận mà không cần có sự trung gian của phương Tây.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN