Armenia: Trên 100.000 người đã rời khỏi Nagorny - Karabakh

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, chính quyền Armenia ngày 30/9 cho biết trên 100.000 người đã rời khỏi Nagorny - Karabakh, đồng nghĩa với việc hơn 80% số dân cư gốc Armenia đã rời đi kể từ khi Azerbaijan giành lại quyền kiểm soát khu vực này.

Chú thích ảnh
Người tị nạn Armenia rời khỏi Nagorny - Karabakh đi lánh nạn tới các thành phố của Armenia ngày 30/9/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Người phát ngôn Nazeli Baghdasaryan của Thủ tướng Armenia cho biết số người tị nạn vào Armenia trong tuần qua đã lên tới 100.417 người. 

Đợt di cư diễn ra sau khi chính quyền của người sắc tộc Armenia tại Nagorny - Karabakh đầu hàng trước quân đội Azerbaijan trong chiến dịch quân sự chớp nhoáng vào tuần trước và tuyên bố sẽ giải thể từ ngày 1/1/2024.

Giới quan sát cho rằng nếu toàn bộ 120.000 người sắc tộc Armenia đi theo hành lang Lachin tới Armenia, nước này có thể phải đương đầu với cuộc khủng hoảng nhân đạo. Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan hôm 2/9 cho biết đã phân bổ chỗ ở cho ít nhất 40.000 người. Khi mùa Đông đang đến gần, vẫn chưa rõ nơi nào có thể tiếp nhận 120.000 người sắc tộc Armenia.

Chính phủ Baku tuyên bố muốn người gốc Armenia ở lại khu vực Nagorny - Karabakh và "tái hòa nhập" vào Azerbaijan.  Bộ Ngoại giao Azerbaijan khẳng định: "Chúng tôi kêu gọi cư dân người sắc tộc Armenia không rời khỏi nhà của họ và trở thành một phần của xã hội đa sắc tộc của Azerbaijan".

Người phát ngôn Liên hợp Quốc Stephane Dujarric thông báo rằng tổ chức này sẽ cử phái đoàn đến Nagorny - Karabakh vào cuối tuần, chủ yếu để đánh giá các nhu cầu nhân đạo. Ông Dujarric lưu ý rằng Liên hợp quốc đã không được tiếp cận khu vực này "trong khoảng 30 năm qua".

Liên đoàn Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế ngày 29/9 đã kêu gọi quyên góp khẩn cấp 22 triệu USD để giúp đỡ những người di cư khỏi Nagorny - Karabakh.

Ngọc Long (TTXVN)
Nổ kho nhiên liệu ở Nagorny-Karabakh: Số người thiệt mạng tăng lên 170
Nổ kho nhiên liệu ở Nagorny-Karabakh: Số người thiệt mạng tăng lên 170

Hãng thông tấn Armenpress của Armenia ngày 29/9 dẫn lời giới chức tại khu vực Nagorny-Karabakh cho biết số người thiệt mạng trong vụ nổ và cháy kho nhiên liệu ở khu vực này đã tăng lên 170 người.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN