Argentina tạm dừng xuất khẩu gia cầm do dịch cúm

Ngày 1/3, Cơ quan quản lý chất lượng nông sản quốc gia Argentina (Senasa) cho biết nước này đã tạm dừng hoạt động xuất khẩu các sản phẩm gia cầm sau khi phát hiện trường hợp cúm gia cầm tại một cơ sở sản xuất ở tỉnh Río Negro.

Theo phóng viên TTXVN tại Buenos Aires, trong thông báo, Senasa cho hay hoạt động sản xuất phục vụ tiêu dùng trong nước không bị ảnh hưởng vì dịch cúm gia cầm được đánh giá là không lây sang người thông qua việc tiêu thụ thịt và trứng gà. Mặc dù vậy, Argentina xác định việc bán các sản phẩm gia cầm ra nước ngoài cần tuân thủ các tiêu chuẩn quốc tế, do đó nước này quyết định tạm thời đình chỉ hoạt động xuất khẩu có liên quan.

Trước khi phát hiện trường hợp tại cơ sở sản xuất ở tỉnh Río Negro, Argentina đã ghi nhận 177 trường hợp nghi nhiễm cúm gia cầm, trong đó có 25 trường hợp dương tính. Tuy nhiên, tất cả 25 trường hợp nhiễm cúm gia cầm này đều được xác nhận ở chim hoang dã.

Trên trang Twitter cá nhân, Bộ trưởng Nông nghiệp Argentina Juan José Bahillo cho biết trường hợp đầu tiên nhiễm cúm ở gia cầm nuôi nhốt tại nước này được phát hiện tại một trang trại ở thành phố Mainque, tỉnh Río Negro, cách thủ đô Buenos Aires 1.100 km về phía Tây Nam. Ông Bahillo nhấn mạnh các cơ quan chức năng sẽ tăng cường các biện pháp an toàn sinh học tại các trang trại nhằm đảm bảo hoạt động sản xuất và xuất khẩu quay trở lại như bình thường "càng sớm càng tốt".

Kim ngạch xuất khẩu các sản phẩm gia cầm của Argentina vào năm ngoái đạt khoảng 330 triệu USD với Trung Quốc là thị trường tiêu thụ lớn nhất.

Ngọc Tùng (TTXVN)
 Campuchia đã kiểm soát tình hình dịch cúm gia cầm H5N1 ở huyện Sithor Kandal
Campuchia đã kiểm soát tình hình dịch cúm gia cầm H5N1 ở huyện Sithor Kandal

Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, giới chức Y tế Campuchia công bố đã kiểm soát tình hình dịch cúm gia cầm ở huyện Sithor Kandal thuộc tỉnh Prey Veng - nơi một bé gái 11 tuổi tử vong do H5N1 hôm 22/2.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN