Anh sẽ cắt giảm chính sách ưu tiên đối với công dân EU hậu Brexit

Người lao động là công dân các nước Liên minh châu Âu (EU) làm việc tại Anh sẽ không được hưởng chính sách ưu tiên sau khi London rời khỏi "ngôi nhà chung" châu Âu - Brexit.

Chủ trương này đã được Thủ tướng Anh Theresa May đề cập tại đại hội đảng Bảo thủ ngày 2/10 trong bối cảnh chỉ còn chưa đầy 6 tháng tới Anh không còn là một phần của EU.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Anh Theresa May phát biểu tại thủ đô London ngày 18/7/2018. Ảnh: AFP/TTXVN

Tại đại hội, bà May nhấn mạnh hoạt động đi lại tự do trên lãnh thổ Anh của công dân EU sẽ hoàn toàn chấm dứt sau Brexit. Bà một lần nữa bảo vệ kế hoạch Brexit khi tuyên bố lần đầu tiên sau nhiều thập kỷ, London sẽ kiểm soát và lựa chọn những người được phép đến Anh.

Một trong những nền tảng cơ bản của chính sách kiểm soát nhập cư này là hệ thống người lao động có kỹ năng với mục tiêu thu hút các lao động có kỹ năng, chuyên môn cao tới Anh, không phân biệt họ đến từ nước nào.

Tuy nhiên, bà May thừa nhận chính sách này có thể bị các thỏa thuận thương mại trong tương lai chi phối. Dự kiến đến cuối năm nay, Thủ tướng May sẽ công bố một số kế hoạch - bao gồm chính sách nhập cư dành riêng cho công dân các nước EU và các nước nằm ngoài liên minh, trước khi chính thức công bố một dự luật vào năm 2019.

Bên cạnh việc thu hút nhân tài ngoài nước, Thủ tướng May cho biết chính phủ sẽ chú trọng tới công tác đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực tại chỗ để có thể đáp ứng nhu cầu việc làm trong tương lai.

Bà May đã công bố chủ trương nói trên sau khi báo cáo của một ủy ban thuộc Chính phủ Anh hồi tháng 9 đề xuất có cơ chế riêng cho người lao động nước ngoài, đặc biệt hạn chế lực lượng lao động kém chuyên môn.

EU nhiều khả năng tìm cách đàm phán để London duy trì chính sách ưu tiên dành cho người lao động trong khối đang làm việc tại Anh, đổi lấy việc tiếp cận thị trường EU.

Lâu nay, Chính phủ Anh vẫn cam kết bảo vệ quyền lợi của hơn 3 triệu người lao động EU đang sống và làm việc tại Anh sau Brexit, ngay cả khi kịch bản Brexit "không thỏa thuận" xảy ra.

Lan Phương (TTXVN)
Nội các Anh tiếp tục chia rẽ về kế hoạch Brexit
Nội các Anh tiếp tục chia rẽ về kế hoạch Brexit

Ngày 1/10, Bộ trưởng Brexit của Anh, ông Dominic Raab cảnh báo, nếu Liên minh châu Âu (EU) tìm cách giữ Anh ở lại liên minh hải quan hay Khu vực Kinh tế châu Âu (EEA), nước này sẽ rời khỏi “mái nhà chung” mà không có thỏa thuận.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN