Ấn Độ kiểm tra các mẫu siro ho nghi liên quan đến cái chết của 66 trẻ em ở Gambia

Ấn Độ đang kiểm tra các mẫu siro trị ho, do công ty dược phẩm Maiden của nước này sản xuất, sau khi Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho rằng các sản phẩm của Maiden có thể liên quan đến cái chết của 66 trẻ em ở Gambia.

Phát biểu với báo giới, ông Anil Vij, người đứng đầu cơ quan y tế bang Haryana - nơi công ty Maiden đặt nhà máy sản xuất cho biết các mẫu siro đã được chuyển lên phòng thí nghiệm dược phẩm trung ương để thử nghiệm. Ông khẳng định nhà chức trách Ấn Độ sẽ xử lý nghiêm nếu phát hiện bất kỳ điều gì sai trái. 

Trong khi đó, 2 quan chức giấu tên cho biết Bộ Y tế Ấn Độ sẽ tiến hành tất cả biện pháp cần thiết và nước này đang chờ thêm thông tin từ WHO, cụ thể là báo cáo chứng minh mối liên quan giữa các trường hợp tử vong ở Gambia với những dược phẩm do Maiden sản xuất. 

Theo Giám đốc Maiden, ông Naresh Kumar Goyal, công ty này mới biết thông tin về các ca tử vong trong sáng 6/10 và đang nỗ lực tìm hiểu tình hình chi tiết với khách hàng từ Gambia. 

Phát biểu với báo giới trước đó một ngày, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết WHO đang điều tra các trường hợp tử vong do những tổn thương thận cấp tính với các cơ quan quản lý dược phẩm và công ty Maiden của Ấn Độ.

Theo WHO, phân tích tại phòng thí nghiệm các sản phẩm siro trị ho và cảm lạnh của Maiden cho thấy chúng chứa một lượng lớn diethylene glycol và ethylene glycol "không thể chấp nhận được". Những chất này rất độc hại, khiến người dùng gặp phải các triệu chứng như đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy, đau đầu,... thậm chí là tử vong.

WHO dẫn thông tin của Cơ quan Kiểm soát chất lượng dược phẩm Ấn Độ cho biết công ty Maiden chỉ mới cung cấp những thuốc trên đến Gambia. Tuy nhiên, WHO không loại trừ khả năng những siro trên được cung cấp đến các nước khác theo đường không chính thức. Tổng Giám đốc WHO khuyến cáo nên thận trọng và kêu gọi các nước rà soát và cấm lưu hành những sản phẩm này để không gây tổn hại thêm cho các bệnh nhân. 

Giới chức Gambia đã bắt đầu thu hồi siro chứa paracetamol và promethazine ở nhiều vùng nông thôn. Theo kết quả ban đầu của cuộc điều tra đang được Bộ Y tế Gambia tiến hành từ tháng 7, nhiều khả năng các loại siro này là nguyên nhân gây ra các ca tử vong do tổn thương thận cấp tính gần đây. Ngoài ra, vi khuẩn E.coli cũng có thể dẫn tới hiện tượng suy thận cấp tính.

Tuyên bố của bộ trên cho biết từ tháng 7 vừa qua, nước này đã ghi nhận số ca mắc bệnh thận nghiêm trọng gia tăng mạnh, với tỷ lệ tử vong cao ở trẻ chủ yếu sau khi mắc bệnh tiêu chảy. Vi khuẩn E.coli đã được phát hiện ở vật dụng mà trẻ sử dụng, song nhiều bệnh nhân trong số này cũng dùng siro paracetamol.

Thúc Anh (TTXVN)
Cuộc khủng hoảng thuốc giảm đau khiến kinh tế Mỹ thiệt hại gần 1.500 tỷ USD năm 2020
Cuộc khủng hoảng thuốc giảm đau khiến kinh tế Mỹ thiệt hại gần 1.500 tỷ USD năm 2020

Theo báo cáo của Quốc hội Mỹ mà hãng tin Reuters có được, do đại dịch COVID-19, cuộc khủng hoảng nghiện và sử dụng quá liều thuốc giảm đau nhóm opioid tại Mỹ đã khiến kinh tế nước này thiệt hại tới gần 1.500 tỷ USD chỉ riêng trong năm 2020 và dự báo con số này sẽ tiếp tục tăng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN