Ấn Độ cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine của Moderna

Ngày 29/6, Cơ quan quản lý dược phẩm Ấn Độ đã cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine ngừa COVID-19 của hãng Moderna (Mỹ) trong bối cảnh nước này đang đẩy mạnh chương trình tiêm chủng nhằm có thể ứng phó với nguy cơ làn sóng lây nhiễm mới đang cận kề.

Chú thích ảnh
Vaccine ngừa COVID-19 của hãng dược phẩm Moderna. Ảnh: AFP/TTXVN

Như vậy, vaccine Moderna là vaccine thứ 4 được cấp phép sử dụng tại Ấn Độ, sau vaccine Covishield của hãng AstraZeneca và Đại học Oxford (Anh) phát triển và sản xuất tại Viện Huyết thanh của Ấn Độ (SII), vaccine Covaxin của hãng dược Bharat Biotech (Ấn Độ) và vaccine Sputnik V của Nga.

Chính phủ Ấn Độ đang chịu áp lực đẩy mạnh chương trình tiêm chủng bằng cách cho phép nhập khẩu vaccine do nước ngoài sản xuất như vaccine dùng công nghệ mRNA của hãng Pfizer và hãng Moderna. 

Kể từ khi Ấn Độ bắt đầu chương trình tiêm chủng đại trà từ giữa tháng 1 đến nay, gần 327 triệu liều vaccine đã được sử dụng. Tuy nhiên, chỉ 6% người trưởng thành ở nước này (khoảng 57 triệu người) đã được tiêm đủ 2 liều vaccine. Ấn Độ là nước có số ca mắc COVID-19 cao thứ hai trên thế giới (sau Mỹ), với hơn 30 triệu ca và gần 398.000 ca tử vong. 

* Trong khi đó, Hà Lan đề nghị tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho lứa tuổi thanh thiếu niên từ 12-17 tuổi nhằm ngăn chặn làn sóng lây nhiễm do các biến thể mới của virus SARS-CoV-2 có thể xảy ra trong những tháng tới.

Hội đồng Y tế Hà Lan ngày 29/6 cho biết sẽ đề nghị tiêm vaccine Pfizer/BioNTech cho lứa tuổi này bởi vaccine này đã được Ủy ban châu Âu (EC) hồi tháng 5 vừa qua cấp phép sử dụng cho lứa tuổi từ 12 trở lên.

Cho đến nay, chỉ có Mỹ, Canada, Pháp, Đức và một số nước châu Âu khác đã bắt đầu tiến hành tiêm phòng COVID-19 cho lứa tuổi thanh thiếu niên. 

Nhờ chương trình tiêm chủng được đẩy mạnh, số ca mắc COVID-19 ở Hà Lan trong những tuần gần đây đã giảm xuống mức thấp nhất trong 9 tháng qua.

Minh Châu (TTXVN)
COVID-19 tới 6h sáng 30/6: Trên 3,95 triệu người đã chết; Ca tử vong cao kỷ lục ở Nga
COVID-19 tới 6h sáng 30/6: Trên 3,95 triệu người đã chết; Ca tử vong cao kỷ lục ở Nga

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm trên 325.000 ca nhiễm và trên 6.300 ca tử vong. Nga ghi nhận ngày có số ca tử vong cao kỷ lục trong khi số ca nhiễm mới cũng đứng thứ tư thế giới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN