Ai Cập làm trung gian hòa giải cho lệnh ngừng bắn tại Dải Gaza

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, người phát ngôn của nhóm Hồi giáo vũ trang Jihad của Palestine ở Dải Gaza, Dawoud Shehab ngày 10/5 cho biết Ai Cập đã nhận trách nhiệm làm trung gian hòa giải cho lệnh ngừng bắn ở Dải Gaza.

Đây là lần thứ 2, nước này đứng ra làm trung gian hòa giải giữa Israel và các nhóm vũ trang Palestine ở Dải Gaza trong tháng qua. 

Chú thích ảnh
Rocket được phóng từ Dải Gaza xuống lãnh thổ Israel ngày 10/5/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Trước đó cùng ngày, Ngoại trưởng Israel Eli Cohen cho biết nước này đã nhận được đề nghị ngừng bắn với các nhóm vũ trang Palestine ở Dải Gaza của Ai Cập và đang nghiên cứu các nội dung của đề nghị này. Trong khi đó, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu khẳng định quân đội nước này sẵn sàng mở rộng chiến dịch quân sự mang tên “Tấm khiên và Mũi tên” nhằm vào Gaza. 

Phản ứng với tình hình xung đột tại Dải Gaza, Liên đoàn Arab (AL) ngày 10/5 đã lên tiếng phản đối các hoạt động không kích của Israel tại Dải Gaza. AL cáo buộc các cuộc tấn công của Israel nhằm vào các khu dân cư, làm chết phụ nữ và trẻ em. Bên cạnh đó, AL kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (LHQ) có các biện pháp duy trì hòa bình và an ninh tại Dải Gaza, đồng thời gây sức ép buộc Israel ngừng các cuộc không kích. Ngoài ra, AL kêu gọi cộng đồng quốc tế thúc giục Israel cho phép phái đoàn tìm hiểu thực của Hội đồng Nhân quyền LHQ tới khu vực để điều tra các hoạt động của Israel trên lãnh thổ Palestine.

Căng thẳng leo thang giữa Israel và Palestine trong những ngày qua sau khi Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) tiến hành nhiều vụ không kích nhằm vào nhóm Jihad ở Dải Gaza, phá hủy nhiều cơ sở hạ tầng và giết chết 3 thủ lĩnh của tổ chức này. Đáp lại, các nhóm vũ trang Palestine ở Dải Gaza đã phóng hơn 400 rocket và đạn pháo, trong đó có khoảng 300 quả vượt qua biên giới vào lãnh thổ Israel.

Liên quan đến các vụ tấn công, trang tin Walla dẫn lời một quan chức cao cấp của Israel cho biết trong các loạt tấn công bằng rocket lần này không có sự tham gia của Hamas - lực lượng vũ trang đã tham gia cuộc chiến đẫm máu kéo dài 11 ngày với Israel tháng 5/2021.

Vũ Hội - Đức Trung (TTXVN)
Bộ trưởng Quốc phòng Israel, Mỹ điện đàm về chiến dịch quân sự tại Gaza
Bộ trưởng Quốc phòng Israel, Mỹ điện đàm về chiến dịch quân sự tại Gaza

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant ngày 10/5 đã điện đàm với người đồng cấp Mỹ Lloyd Austin về chiến dịch quân sự đang diễn ra tại Dải Gaza.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN