Mưa to liên tiếp, hơn 44.500 ha rừng ở Cà Mau thoát hiểm hỏa hoạn

Ngày 3/6, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Cà Mau cho biết, hơn 44.500 ha rừng ở Cà Mau đã chuyển từ cấp độ báo cháy cực kỳ nguy hiểm (cấp 5) sang cấp độ báo cháy cấp thấp (cấp 2). Như vậy, toàn bộ diện tích rừng bị khô hạn của tỉnh đã thoát hiểm.

Chú thích ảnh
Một cánh rừng tràm ở Cà Mau. Ảnh minh họa: Minh Hưng/TTXVN

Từ giữa tháng 5 đến nay, trên địa bàn tỉnh liên tiếp xuất hiện những cơn mưa to kéo dài. Nhờ đó, nguồn nước ở các kênh trữ nước trong toàn lâm phần được bổ sung đầy đủ, độ ẩm dưới chân rừng tràm và keo tăng cao. 

Ông Trần Văn Thức, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phó trưởng ban Ban Chỉ huy phòng cháy, chữa cháy rừng tỉnh Cà Mau cho biết, tình hình thời tiết diễn biến rất thuận lợi, khả năng xảy ra cháy rừng trên toàn bộ khu vực rừng U Minh Hạ và rừng cụm đảo Hòn Khoai là rất thấp.

Tuy nhiên, do thời điểm hiện nay là đầu mùa mưa nên thường xuyên xuất hiện những cơn sấm sét, có khả năng xảy ra cháy rừng do sét đánh. Ban Chỉ huy phòng cháy, chữa cháy rừng tỉnh đề nghị các chủ rừng không được chủ quan mà phải tiếp tục thực hiện các biện pháp an toàn về phòng cháy, chữa cháy và xem đây là nhiệm vụ thường xuyên của đơn vị, địa phương.  

Hiện tại, để sử dụng tiết kiệm, hiệu quả kinh phí phòng cháy, chữa cháy rừng từ nguồn ngân sách, Ban Chỉ huy phòng cháy, chữa cháy rừng tỉnh đã cho ngừng thực hiện nhiệm vụ phòng cháy, chữa cháy rừng mùa khô 2020 - 2021 kể từ ngày 31/5/2021 để tập trung lực lượng thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, đặc biệt là triển khai trồng cây rừng trong thời điểm mùa mưa. 

Mùa khô năm 2020 - 2021, tại tỉnh Cà Mau không xảy ra các vụ cháy rừng, điều này thể hiện sự cố gắng, nỗ lực rất lớn của lực lượng làm nhiệm vụ phòng cháy, chữa cháy rừng ở địa phương.

Kim Há (TTXVN)
Nghệ An: Cảnh báo cháy rừng ở cấp cực kỳ nguy hiểm
Nghệ An: Cảnh báo cháy rừng ở cấp cực kỳ nguy hiểm

Ban Chỉ huy các vấn đề cấp bách về bảo vệ và phát triển rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng tỉnh Nghệ An cho biết, theo dự báo của Trung tâm Khí tượng thủy văn Quốc gia, từ ngày 31/5 - 6/6/2021, khu vực Nghệ An có cường độ nắng nóng tiếp tục gia tăng, nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao, nhất là tại các huyện đồng bằng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN