Hậu Giang giám sát chặt người thực hiện cách ly tại nhà

Tại cuộc họp giao ban trực tuyến với địa phương về công tác phòng, chống dịch COVID-19 vào chiều 7/10, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang Đồng Văn Thanh yêu cầu UBND các địa phương tổ chức kiểm tra, giám sát chặt chẽ những trường hợp đang cách ly tại nhà.

Chú thích ảnh
Trường học trên địa bàn thành phố Vị Thanh được trưng dụng để làm khu cách ly tập trung người dân ngoài tỉnh tự về quê. Ảnh minh họa: Duy Khương/TTXVN

Ông Đồng Văn Thanh đề nghị Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Trung tâm Y tế các huyện Phụng Hiệp, Châu Thành A và các địa phương có liên quan đến hai ổ dịch mới bùng phát tại huyện Phụng Hiệp khẩn trương hoàn thành truy vết, xét nghiệm, khoanh vùng; phối hợp UBND thị xã Long Mỹ rà soát việc xét nghiệm tại xã Long Phú, đánh giá mức độ nguy cơ để khoanh vùng hẹp lại và gỡ bỏ giãn cách ở một số ấp không có nguy cơ.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố phối hợp Sở Y tế, các đoàn thể quan tâm chăm lo chu đáo cho người dân tại các khu cách ly tập trung. Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp Trung tâm Dịch vụ hành chính công khẩn trương triển khai việc ứng dụng công nghệ thông tin để cấp giấy đi đường cho người dân có nhu cầu đi ra ngoài tỉnh thông qua hình thức dịch vụ công trực tuyến mức độ 4.

Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, trên cơ sở đánh giá dịch tễ của người về địa phương, tình hình dịch bệnh và khả năng tiếp nhận, thu dung tại các cơ sở cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh sẽ ban hành văn bản bổ sung, điều chỉnh việc giám sát, xét nghiệm, cách ly, theo dõi với người dân về tỉnh theo điều kiện của tỉnh. Trong điều kiện hiện nay, tỉnh còn khả năng cách ly tập trung thì sẽ cách ly tập trung đối với người đã tiêm 1 mũi vaccine trở về từ các địa phương khác. Nếu thời gian tới, nhiều bà con về tỉnh, không còn khả năng cách ly tập trung thì sẽ thực hiện theo Công văn số 8399/BYT-MT của Bộ Y tế.

Do đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu, ngành y tế nghiên cứu mức độ đánh giá nguy cơ để tính toán khả năng tiếp nhận, thu dung điều trị, cách ly tập trung cho từng nhóm, tham mưu việc cách ly tại nhà đối với người ngoài tỉnh về đã tiêm 1 mũi vaccine. Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo sát sao việc tiếp nhận, phân nhóm, cách ly, sàng lọc và xét nghiệm với từng nhóm đối tượng theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế; chỉ đạo UBND cấp xã tổ chức tiếp nhận, quản lý, kiểm tra, giám sát chặt chẽ những trường hợp đang cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà; nâng cao trách nhiệm của Tổ phòng, chống COVID-19 cộng đồng; thường xuyên kiểm tra, chỉ đạo tăng cường quản lý các cơ sở cách ly tập trung trên địa bàn để tránh lây nhiễm chéo; chỉ đạo Trung tâm Y tế cấp huyện, UBND các phường, thị trấn thiết lập các trạm y tế lưu động theo khả năng.

Trường hợp các cơ sở cách ly tập trung của địa phương không đủ khả năng tiếp nhận hoặc không đảm bảo an toàn, UBND cấp huyện xin ý kiến Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh để quyết định cho người dân được cách ly tại nhà nhưng phải có phương án thực hiện đảm bảo các yêu cầu, điều kiện theo kế hoạch thí điểm cách ly F1 tại nhà của UBND tỉnh đã ban hành.

Tính đến 18 giờ, ngày 7/10, tỉnh Hậu Giang ghi nhận 669 ca mắc COVID-19, trong đó Bộ Y tế đã công bố 611 ca; 493 ca được điều trị khỏi; 3 ca tử vong; đang cách ly điều trị 171 ca.

Ngày 6/10, tỉnh ghi nhận 2 ổ dịch mới tại xã Long Thạnh và thị trấn Búng Tàu, huyện Phụng Hiệp. Bước đầu ngành y tế đã điều tra truy vết và lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp liên quan.

Từ ngày 1/10 - 7/10, có trên 9.460 người ngoài tỉnh trở về địa phương. Qua thống kê sơ bộ, có 649 người là F0 đã khỏi bệnh, trên 1.200 người đã tiêm đủ 2 liều vaccine, 1.201 người tiêm 1 liều vaccine và trên 5.520 người chưa tiêm vaccine.

Hồng Thái (TTXVN)
 Từ 12 giờ ngày 2/10, Hậu Giang áp dụng phòng, chống dịch theo Chỉ thị số 19
Từ 12 giờ ngày 2/10, Hậu Giang áp dụng phòng, chống dịch theo Chỉ thị số 19

Tỉnh Hậu Giang chính thức áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh theo Chỉ thị số 19/CT-TTg từ 12 giờ ngày 2/10 cho đến khi có văn bản chỉ đạo mới, trừ các khu vực, địa phương đang thực hiện phong tỏa hoặc thiết lập cách ly y tế.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN