Đóng cửa chợ tự phát và phát phiếu đi chợ cho người dân Buôn Ma Thuột

Ngày 27/7 Phó Chủ tịch UBND thành phố Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk) Đoàn Ngọc Thượng cho biết, UBND thành phố đã quyết định tạm dừng hoạt động của chợ tự phát, buôn bán vỉa hè và phát phiếu đi chợ cho người dân để đảm bảo hiệu quả phòng, chống dịch trên địa bàn.

Chú thích ảnh
Công an phường Ea Tam, thành phố Buôn Ma Thuột kiểm kiểm soát người dân ra đường để đảm bảo thực hiện nghiêm Chỉ thị 16. Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN

Theo ông Đoàn Ngọc Thượng, UBND thành phố Buôn Ma Thuột đã giao UBND các xã, phường khẩn trương phát hành và cấp thẻ đi chợ, siêu thị cho người dân với tần suất đi chợ 3 ngày một lần để mua sắm hàng hóa thiết yếu. Thời gian áp dụng thẻ đi chợ từ ngày 29/7 - 7/8/2021.

Ông Thượng lưu ý, người dân tự điền thông tin vào thẻ trước khi vào chợ và đảm bảo thẻ tên người nào thì người đó đi, không cử người khác đi thay. Thẻ vào chợ có giá trị sử dụng 1 lần đối với 1 chợ bất kỳ trên địa bàn.

Mặt khác, UBND thành phố Buôn Ma Thuột giao Phòng Kinh tế phối hợp rà soát và ban hành danh sách các siêu thị, chợ, cửa hàng tiện lợi trên địa bàn có giấy phép kinh doanh, được hoạt động bình thường để thông báo đến nhân dân; hướng dẫn phường, xã ban hành mẫu thẻ, phiếu đi chợ cho người dân. Đối với các cửa hàng tiện lợi không đảm bảo phòng chống dịch COVID-19, chợ tự phát, buôn bán vỉa hè, cửa hàng tạp hóa, buôn bán tự phát tại hộ gia đình... sẽ cho tạm dừng hoạt động đến khi có thông báo mới.

Việc cấp phát thẻ phải hoàn thành trong ngày mai (28/7). Từ ngày 29/7, các đơn vị chức năng căn cứ để xử lý những trường hợp ra khỏi nhà không có lý do chính đáng hoặc đi chợ không có thẻ. Bên cạnh đó, bố trí lực lượng trực chốt trước các cổng chợ để hướng dẫn người dân đi chợ thực hiện rửa tay sát khuẩn và đo thân nhiệt, đến bàn đăng ký và nộp thẻ, khai báo y tế để vào chợ.

Đồng thời, các đơn vị chỉ đạo tiểu thương kinh doanh tại chợ trong thời gian thực hiện giãn cách chỉ kinh doanh các mặt hàng thiết yếu và phải có sổ nhật ký bán hàng; khuyến khích các tiểu thương thực hiện kinh doanh bằng hình thức trực tuyến. Cấp phường, xã cung cấp số điện thoại đường dây nóng và tuyên truyền rộng rãi để người dân biết, khi có nhu cầu đi lại cấp thiết liên hệ trước với UBND phường, xã để được hướng dẫn cấp giấy đi lại.

Ông Ngọc Thượng cho biết thêm, thành phố Buôn Ma Thuột thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ từ ngày 24/7, việc phát thẻ đi chợ nhằm giảm tải số lượng người dân ra đường hoặc giảm tải số lượng người dân tụ tập đông tại chợ, siêu thị trong cùng một thời điểm. Hơn nữa, các chợ tự phát, buôn bán vỉa hè, buôn bán tự phát tại hộ gia đình, cửa hàng tiện lợi không đảm bảo quy định về phòng chống dịch buộc phải dừng hoạt động để các biện pháp chống dịch đang được thành phố đạt hiệu quả cao.

Hiện nay, nguồn cung hàng hóa phục vụ cho người dân trên địa bàn thành phố vẫn đảm bảo. UBND thành phố đã cho doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thiết yếu đăng ký số lượng công nhân làm việc tại doanh nghiệp để cấp thẻ đi lại và chỉ lưu thông trên những cung đường nhất định; nhằm vừa tuân thủ quy định phòng chống dịch, vừa đảm bảo hoạt động giao thương và lưu thông hàng hóa.

Chú thích ảnh
Chốt tại xã Ea Bhốk, huyện Cư Kuin kiểm soát chặt chẽ người ra vào để phòng, chống dịch. Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN

Ông Y Ngơn Niê, Phó Chủ tịch UBND huyện Cư Kuin (Đắk Lắk) - 1 trong 2 địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 cho biết, huyện đã dừng hoạt động của các chợ tự phát ở nông thôn, thường là hình thức cụm nhỏ dân cư tự hình thành và cùng buôn bán; chỉ có những chợ, siêu thị, cửa hàng tiện lợi có giấy phép kinh doanh và đảm bảo quy định phòng, chống dịch thì hoạt động bình thường. Các xã, phường đã lập chốt kiểm soát dịch trên tất cả tuyến đường liên thôn, liên xã để kiểm soát người dân đi lại, mỗi gia đình chỉ được một người đi chợ. Huyện đang thảo luận để thống nhất áp dụng việc phát thẻ đi chợ cho người dân.

Hoài Thu (TTXVN)
Quỹ vaccine phòng COVID-19 nhận được 8.242 tỷ đồng
Quỹ vaccine phòng COVID-19 nhận được 8.242 tỷ đồng

Theo Ban quản lý Quỹ vaccine phòng COVID-19, tính đến 17h00 ngày 27/7 quỹ đã tiếp nhận được 8.242 tỷ đồng (đã bao gồm ngoại tệ quy đổi).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN