Ấn Độ diễn tập hải quân chung với 3 nước châu Âu

Phóng viên TTXVN tại New Delhi dẫn tuyên bố của Hải quân Ấn Độ cho biết lực lượng này đang tiến hành cuộc diễn tập hải quân chung kéo dài hai ngày (18,19/6) với ba nước châu Âu tại vịnh Aden nhằm nâng cao khả năng phối hợp hoạt động.

Chú thích ảnh
Tàu khu trục của Hải quân Ấn Độ. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Theo tuyên bố, khinh hạm INS Trikand của Ấn Độ cùng với 4 tàu chiến của Italy, Tây Ban Nha và Pháp (trong đó có 2 chiếc của Pháp), đang tham gia cuộc diễn tập hải quân chung trong khuôn khổ sứ mệnh EUNAVFOR - sứ mệnh chống cướp biển của Liên minh châu Âu (EU) ở ngoài khơi bờ biển Somalia.

Trong diễn tập, các bên tiến hành các hoạt động hải quân cường độ cao trên biển, bao gồm các bài tập cao cấp về phòng không và chống tàu ngầm, đáp trực thăng trên boong của nhau, diễn tập chiến thuật, đổ bộ lên tàu, tìm kiếm-cứu nạn và các hoạt động an ninh hàng hải khác. Tuyên bố nhấn mạnh 5 tàu chiến của hải quân 4 nước "sẽ nỗ lực để tăng cường và trau dồi các kỹ năng chiến đấu và khả năng của họ như một lực lượng thống nhất nhằm thúc đẩy hòa bình, an ninh và ổn định trong lĩnh vực hàng hải". Cuộc diễn tập cho thấy trình độ phối hợp và tương tác giữa các lực lượng ngày càng tăng, đồng thời nêu bật các giá trị chung trong việc đảm bảo quyền tự do trên biển và cam kết xây dựng một trật tự quốc tế rộng mở, bao trùm và dựa trên luật định.

Bên cạnh đó, Trung tâm thông tin của Hải quân Ấn Độ - khu vực Ấn Độ Dương (IFC-IOR) cũng đã tổ chức một cuộc diễn tập ảo về chia sẻ thông tin với Trung tâm an ninh hàng hải - Sừng châu Phi thuộc EUNAVFOR hôm 18/6.

Huy Lê (TTXVN)
Ấn Độ và Nhật Bản diễn tập hải quân chung
Ấn Độ và Nhật Bản diễn tập hải quân chung

Ngày 27/9, một quan chức Ấn Độ xác nhận các lực lượng hải quân nước này và Nhật Bản đang tham gia một cuộc diễn tập hải quân song phương kéo dài 3 ngày ở ngoài khơi bờ biển miền Tây của Ấn Độ, phía Bắc Biển Arab.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN