Phiên cuối tuần ngày 3/12, thị trường chứng khoán lao dốc không phanh mất hơn 33 điểm

Các chỉ số của thị trường đồng loạt lao dốc mạnh trong phiên giao dịch cuối tuần. VN-Index đóng cửa giảm mất hơn 33 điểm, xuống mức 1.443,32 điểm; HNX-Index mất gần 9 điểm, còn 449,27 điểm. Khối lượng giao dịch ở cả 2 sàn đạt hơn 1,2 triệu đơn vị với giá trị giao dịch trên 36.000 tỷ đồng.

Chú thích ảnh
Thị trường giảm sâu, sắc đỏ lan toả hầu hết các nhóm ngành.

Trước đó, mở đầu phiên giao dịch buổi chiều ngày 3/12, VN-Index tiếp tục biến động giằng co quanh tham chiếu với mức giảm hơn 5 điểm. VIC tiếp tục là cổ phiếu có đóng góp tăng đáng kể nhất cho thị trường với việc góp hơn 1 điểm; theo sau là VCB và MSN khi lần lượt góp hơn 0,5 điểm.

Ở chiều ngược lại, bộ đôi NVL và GEX ra sức kìm hãm đà tăng, khiến thị trường biến động dưới tham chiếu với việc lần lượt lấy đi gần 1 điểm. Kế đến là GVR, SSI và PLX.

Ở rổ VN30, thế trận cân bằng đã không còn được duy trì khi số mã giảm đã gia tăng lên 20 mã. Sắc đỏ chiếm được ưu thế với sự dẫn dắt của SSI với mức giảm gần 3%. Theo sau là NVL, PLX, BVH, GVR giảm hơn 1% và một loạt mã đang giảm khác. Ở chiều ngược lại, VIC, MSN và HDB với mức tăng lần lượt hơn 1%, ra sức lan tỏa tín hiệu lạc quan cho VN30-Index.

Tuy nhiên, sau 14 giờ chiều, các chỉ số của thị trường đột ngột lao dốc mạnh, đặc biệt ở nhóm cổ phiếu VN30 với 24 mã giảm giá. Dẫn đầu sắc đỏ là các mã SSI, NVL, PLX. VN30-Index rơi sâu dưới mức tham chiếu sau phần lớn thời gian giữ vững mức này.

Sự thay đổi đột ngột của phiên chiều nay khiến phiên giao dịch cuối tuần đầy khốc liệt. Lòng tham và nỗi sợ mất tiền của các nhà đầu tư trỗi lên, thể hiện sự tháo chạy của nhiều cổ phiếu tăng nóng trước đóng.

Kết phiên, sắc đỏ hiện diện trên hầu hết các nhóm ngành của thị trường. Trong đó, nhóm chứng khoán là nhóm có diễn biến tiêu cực nhất với 18 mã giảm đỏ, 6 mã giảm sàn và chỉ 1 mã tăng. Các mã CTS, BSI, VIX, VDS và AGR là giảm sàn 6,9%; trên sàn HNX, mã IVS nằm sàn 9,7%, thanh khoản của các mã này đều vượt trội so với phiên trước đó.

Các mã đầu ngành như SSI, HCM hay VND cũng lao dốc mạnh từ 6%-6,7%. Ngược lại, mã APG vẫn đứng vững với sắc tím 6.8%.

Bên cạnh nhóm chứng khoán, các ngành sản xuất phụ trợ, sản xuất nhựa - hóa chất, chế biến thủy sản cũng ghi nhận mức giảm sâu.

Ở chiều ngược lại, chỉ số ngành chăm sóc sức khỏe vẫn giữ được sắc xanh nhờ diễn biến tích cực ở một vài cổ phiếu lớn như DHG và PME với mức tăng kịch trần 7%. Trong khi đó, các mã còn lại trong nhóm hầu hết đều kết phiên trong sắc đỏ như MED, TRA, DP3, DMC…

Nhận định về thị trường tháng 12, Công ty chứng khoán Yuanta mới đây đã đưa ra 2 kịch bản. Với kịch bản tiêu cực, chỉ số VN-Index có thể lùi về vùng 1.363 – 1.380 (xác suất 30%) trong bối cảnh rủi ro dịch bệnh gia tăng khi xuất hiện biến chủng mới. Đồng thời, rủi ro từ nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ có chiều hướng gia tăng. Ngoài ra, rủi ro margin có thể sẽ là tác nhân ảnh hưởng trực tiếp lên nhóm cổ phiếu "nóng" và tác động gián tiếp lên nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn.

Trong kịch bản tích cực với xác suất lên tới 70%, Yuanta dự báo dòng tiền sẽ hướng vào nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn và chỉ số VN-Index có thể đạt mức cao nhất trong vùng 1.500 – 1.550 điểm.

Hải Yên/Báo Tin tức
Chứng khoán cuối tuần như ‘tàu lượn’, VN-Index dao động quanh ngưỡng 1.480 điểm
Chứng khoán cuối tuần như ‘tàu lượn’, VN-Index dao động quanh ngưỡng 1.480 điểm

Thị trường chứng khoán tuy phát đi tín hiệu hồi phục ngay từ đầu phiên sáng ngày 3/12, tuy nhiên nhiều phiên tăng sốc - giảm sâu gần đây đã khiến nhiều nhà đầu tư thận trọng hơn. Theo đó, chỉ số VN-Index như “tàu lượn” khi tăng khi giảm. Chốt phiên sáng, VN-Index mất đi gần 2 điểm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN