UNICEF: Vaccine phòng bệnh sốt rét mang lại lợi ích cho hàng triệu trẻ em

Ngày 16/8, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) thông báo hãng dược phẩm GSK của Anh đã được trao hợp đồng sản xuất vaccine ngừa sốt rét để bảo vệ hàng triệu trẻ em trước căn bệnh nguy hiểm này.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế chuẩn bị mũi tiêm vaccine ngừa sốt rét cho trẻ em tại Yala, Kenya. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Hợp đồng mang tính bước ngoặt này, trị giá lên tới 170 triệu USD, sẽ cung cấp 18 triệu liều vaccine RTS,S ngừa bệnh sốt rét trong 3 năm tới, có khả năng cứu sống hàng nghìn trẻ em mỗi năm. Trẻ em dưới 5 tuổi vẫn là một trong những đối tượng dễ bị mắc sốt rét nhất. Vào năm 2020, gần nửa triệu trẻ trai và trẻ gái đã tử vong vì căn bệnh này chỉ tính riêng ở châu Phi, tương ứng cứ mỗi phút lại có 1 ca tử vong vì sốt rét.

Trao đổi với báo giới, Giám đốc Bộ phận cung ứng của UNICEF Etleva Kadilli nhấn mạnh đây mới chỉ là bước khởi đầu và các hãng dược phẩm cần phải tiếp tục đổi mới để phát triển các loại vaccine mới và thế hệ tiếp theo nhằm tăng nguồn cung sẵn có và đảm bảo sự lành mạnh trên thị trường vaccine. Bà nêu rõ: "Đây là một bước tiến lớn trong nỗ lực chung của chúng tôi nhằm cứu sống trẻ em và giảm gánh nặng bệnh sốt rét như một phần của các chương trình phòng chống và kiểm soát bệnh sốt rét rộng lớn hơn".

Vaccine RTS,S là kết quả của 35 năm nghiên cứu và phát triển và cũng là vaccine đầu tiên trên thế phòng, chống sốt rét được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cấp phép sử dụng. RTS,S cũng là vaccine đầu tiên được sử dụng để ngăn ngừa một bệnh do ký sinh trùng gây ra. Ký sinh trùng phức tạp hơn nhiều so với virus hoặc vi khuẩn và việc nghiên cứu vaccine phòng bệnh sốt rét đã được tiến hành nghiên cứu hàng trăm năm.

Tháng 10 năm ngoái, WHO khuyến nghị sử dụng rộng rãi vaccine RTS,S ở các nước có mức độ lây nhiễm bệnh sốt rét từ vừa đến cao sau các cuộc thử nghiệm vaccine này đối với hơn 800.000 trẻ em ở 3 nước Ghana, Kenya và Malawi từ năm 2019. Kết quả cho thấy, RTS,S đã giúp giảm 40% số ca mắc sốt rét và giảm gần 33% số ca nhập viện vì căn bệnh có khả năng gây chết người này. Theo ước tính của WHO, hơn 30 quốc gia trên thế giới có các khu vực ghi nhận mức độ lây truyền bệnh sốt rét từ trung bình đến cao và vaccine RTS,S có thể giúp bảo vệ 25 triệu trẻ em mỗi năm khi nguồn cung tăng mạnh.

Bệnh sốt rét là một trong những bệnh truyền nhiễm phổ biến nhất và là vấn đề rất nghiêm trọng đối với sức khỏe cộng đồng. Bệnh do ký sinh trùng Plasmodium gây ra, lây truyền từ người này sang người khác khi những người này bị muỗi đốt. Bệnh phổ biến ở các khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới của châu Mỹ, châu Á và châu Phi. Mặc dù căn bệnh này có thể phòng ngừa và chữa khỏi được, nhưng bệnh nhân có thể tử vong nếu không được điều trị.

Phương Oanh (TTXVN)
WHO khuyến khích các nước châu Phi xin tài trợ vaccine phòng sốt rét
WHO khuyến khích các nước châu Phi xin tài trợ vaccine phòng sốt rét

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) mới đây đã khuyến khích các nước châu Phi nộp đơn xin tài trợ theo chương trình hỗ trợ quốc tế trị giá gần 160 triệu USD từ năm 2022-2025 của Liên minh toàn cầu về vaccine và tiêm chủng (GAVI) nhằm tăng cường khả năng tiếp cận vaccine cho trẻ em có nguy cơ cao mắc bệnh và tử vong do sốt rét. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN