Triển vọng đưa thuốc có chủ đích vào hệ thần kinh trung ương

Các nhà nghiên cứu tại Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH) vừa phát triển một mô hình về cách thức não bộ tiếp nhận các acid béo Omega-3 thiết yếu, có thể hỗ trợ việc đưa thuốc có chủ đích vào hệ thần kinh trung ương gồm não bộ và tủy sống. 

Ngày 9/5, NIH cho biết phát hiện mới đăng tải trên tạp chí Nature Communications sẽ giúp cải thiện nhận thức về quá trình vận chuyển lipid (chất béo) qua "hàng rào" máu não và cũng như về tình trạng gián đoạn của quá trình này, vốn có thể dẫn đến các dị tật bẩm sinh hoặc các vấn đề về thần kinh.  

Theo nghiên cứu, mô hình mới được phát triển cũng có thể cho phép các nhà khoa học thiết kế các phân tử thuốc có khả tiếp cận trực tiếp với não bộ.  

Nhóm acid béo Omega-3 được xem là thành phần quan trọng giúp cải thiện sức khỏe tim mạch, não bộ; giảm tình trạng viêm; hạn chế nguy cơ trầm cảm và lo âu; bảo vệ cơ thể chống lại các bệnh tự miễn dịch; cải thiện sức khỏe da và xương khớp... Tuy nhiên, cơ thể không thể sản sinh những phân tử hữu cơ này và phải dung nạp chúng qua thực phẩm như cá, các loại quả hạch và các loại hạt.

Minh Tâm  (TTXVN)
Hội chứng COVID kéo dài có thể liên quan đến thay đổi chức năng não bộ
Hội chứng COVID kéo dài có thể liên quan đến thay đổi chức năng não bộ

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện những người mắc hội chứng COVID kéo dài (Long COVID) có hoạt động bất thường ở não bộ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN