Khi mua giỏ quà Tết cần chú ý chất lượng bánh kẹo, mứt Tết bên trong

Thời điểm cận Tết, thị trường bánh kẹo, mứt rất đa dạng nhưng cũng tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ hàng giả, hàng kém chất lượng, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng, người tiêu dùng cần phải sáng suốt nhận biết để có thể lựa chọn được sản phẩm an toàn với sức khỏe.

Người tiêu dùng cần tỉnh táo khi lựa chọn bánh kẹo, mứt ngày Tết.

Do nhu cầu tiêu thụ thực phẩm trong dịp tết, đặc biệt đối với các mặt hàng thực phẩm thiết yếu như thịt, chả, mứt bánh kẹo, rượu, nước giải khát… của người dân tăng đột biến, thị trường thực phẩm tết luôn là cơ hội cho hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng len lỏi lưu thông đánh lừa người tiêu dùng. Vì vậy, người tiêu dùng nên cẩn thận khi chọn mua và sử dụng thực phẩm để bảo vệ sức khỏe cho gia đình.


Theo hướng dẫn của Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), để nhận diện sản phẩm bánh mứt kẹo an toàn, người dân cần chú ý lựa chọn thực phẩm có các đặc điểm về cảm quan như: Nguồn gốc xuất xứ, ngày tháng sản xuất, hạn sử dụng rõ ràng, có nhãn mác thông tin đầy đủ, không hỏng mốc, và có mùi khó chịu. Đặc biệt, người tiêu dùng cũng cần hết sức thận trọng với các loại thực phẩm có màu sắc bắt mắt vì có thể những sản phẩm này có chứa phẩm màu, phụ gia độc hại cho sức khỏe.


Cách lựa chọn mua bánh kẹo trong dịp Tết Nguyên đán an toàn cho sức khỏe:


- Chọn mua các sản phẩm bánh kẹo đã được công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm (xem trên nhãn mác có ký hiệu: (số thứ tự)/(năm cấp YT+tên viết tắt tỉnh, thành phố -XNCB)


- Lựa chọn bánh kẹo của các thương hiệu uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, tránh mua phải hàng nhái kiểu dáng, nhãn hiệu.


- Quan sát kỹ thông tin trên bao bì bánh kẹo như: Nơi sản xuất, ngày sản xuất, ngày hết hạn, thành phần, cách bảo quản sản phẩm...


- Mua giỏ quà cần chú ý chất lượng bánh kẹo bên trong, nên tự chọn bánh kẹo rồi đề nghị chủ quán xếp thành giỏ quà.


TN/Báo Tin tức
Sẽ kiểm tra đột xuất an toàn thực phẩm dịp Tết
Sẽ kiểm tra đột xuất an toàn thực phẩm dịp Tết

Bộ Nông nghiệp sẽ cử 6 - 7 đoàn đi thanh kiểm tra an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán. Các đoàn kiểm tra đột xuất, tập trung vào các loại thực phẩm có nguy cơ cao vi phạm như: tiêm thuốc an thần vào lợn, bơm nước vào lợn, bơm tạp chất vào tôm, ớt bột bị nấm mốc…

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN