Cứu sống bệnh nhân chửa ngoài tử cung vỡ ngập máu ổ bụng

Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Y tế quân dân y Bạch Long Vĩ (Hải Phòng) Phạm Văn Hải cho biết, các y, bác sĩ của Trung tâm vừa kịp thời cứu sống một nữ bệnh nhân chửa ngoài tử cung vỡ ngập máu ổ bụng trong đêm.

Bệnh nhân được các y bác sĩ mổ cấp cứu trong đêm 31/5. Ảnh: TTXVN phát 

Trước đó, khoảng 16 giờ 30 phút ngày 31/5, Trung tâm Y tế quân dân y Bạch Long Vĩ tiếp nhận bệnh nhân Đinh Thị Lụa, 29 tuổi, ở xã Lập Lễ, huyện Thủy Nguyên (thành phố Hải Phòng), trong tình trạng bị đau bụng và nôn do ăn xoài từ trưa. Khi bác sĩ thăm khám, bệnh nhân cho biết mong muốn có con từ 5 năm nay và đã chậm kinh 2 tuần, không có biểu hiện đau bụng, không ra máu qua âm đạo. Bệnh nhân được chỉ định siêu âm, kết quả không thấy túi thai trong buồng tử cung, ngập máu ổ bụng.

Nhận thấy dấu hiệu không bình thường, ngay lập tức bệnh nhân được chuyển sang phòng mổ cấp cứu, truyền dung dịch thay thế máu; đồng thời Trung tâm Y tế quân dân y Bạch Long Vĩ báo cáo xin ý kiến của lãnh đạo Sở Y tế Hải Phòng và huyện Bạch Long Vĩ để huy động ngân hàng máu sống.

Bệnh nhân đã được các y, bác sĩ mổ cấp cứu, tìm khối chửa, kẹp mạch; hút, lấy ra khoảng 2 lít máu tươi và máu cục. Sau đó, bệnh nhân được cấp cứu sốc mất máu và được truyền 3 đơn vị máu, bù dịch.

Theo Bác sĩ Phạm Văn Hải, đến sáng 1/6, sức khỏe của bệnh nhân Đinh Thị Lụa đã dần bình phục và tiếp tục được theo dõi chặt chẽ tại Trung tâm Y tế quân dân y Bạch Long Vĩ.

Sau 5 năm thành lập và đi vào hoạt động, đến nay, mô hình Ngân hàng máu dự bị tại huyện đảo Bạch Long Vĩ đã thu được những kết quả tích cực, kịp thời cứu sống nhiều bệnh nhân bị nguy kịch do mất máu cấp. Đặc biệt là những ca chửa ngoài tử cung vỡ ngập máu ổ bụng, xuất huyết tiêu hóa, tai nạn lao động... Mô hình Ngân hàng máu dự bị tại huyện đảo Bạch Long Vĩ đã được các chuyên gia huyết học đánh giá cao trên lâm sàng và biểu dương tại các hội nghị sơ kết về y tế biển đảo hằng năm.

Tuy nhiên, hiện số người tình nguyện tham gia vào nguồn nhân lực máu dự bị còn ít. Do đó, để Ngân hàng máu dự bị tại huyện Bạch Long Vĩ chủ động có nguồn máu dự trữ, phục vụ công tác cấp cứu cho quân dân huyện đảo và ngư dân trên biển khi có các tình huống khẩn cấp về máu, Trung tâm Y tế quân dân y đã xin ý kiến của Sở Y tế Hải Phòng, Ủy ban nhân dân huyện Bạch Long Vĩ và phối hợp với các phòng, ban, cơ quan trên địa bàn huyện đảo tổ chức khám sàng lọc, làm các xét nghiệm huyết học cần thiết để đảm bảo các tiêu chí chất lượng cho Ngân hàng máu sống tại huyện Bạch Long Vĩ trong năm 2018 và các năm tiếp theo.

Đoàn Minh Huệ (TTXVN)

Làm đẹp

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản