Bé trai 7 tuổi mang hai căn bệnh bẩm sinh hiếm gặp

Nếu trì hoãn can thiệp sớm, bệnh nhi này sẽ phải đối diện với nhiều nguy cơ xảy ra biến chứng nguy hiểm đến tính mạng, như chèn ép tim và trung thất, cản trở chức năng hô hấp, viêm phổi nặng…

Ngày 27/8, Bệnh viện Nhi Đồng 2 TP Hồ Chí Minh cho biết lần đầu tiên thực hiện phẫu thuật kết hợp nội soi lồng ngực cắt thùy phổi, loại bỏ nang phổi bẩm sinh khổng lồ và tạo hình lồng ngực bị lõm nặng cho bệnh nhi N.M.B.Q, 7 tuổi, (Đăk Lăk) mắc bệnh hiếm gặp.

Chú thích ảnh
Cả hai căn bệnh này đều thuộc dạng hiếm gặp, nhưng cả hai dị tật phối hợp cùng một lúc thì càng rất hiếm.

Bệnh nhi B.Q. mắc 2 dị tật phối hợp dị dạng là nang tuyến phổi bẩm sinh khổng lồ và lõm ngực nặng. Qua kiểm tra, các bác sĩ phát hiện dị dạng nang tuyến phổi của bé rất lớn, chiếm gần hết phổi trái, đẩy lệch tim sang hẳn bên phải và tình trạng lõm ngực cũng rất nguy hiểm.

Bác sĩ Nguyễn Trần Việt Tánh, khoa Ngoại tổng hợp Bệnh viện Nhi đồng 2 cho biết, không giống các trường hợp cắt thùy phổi nội soi thông thường, bệnh nhi này có tổn thương ở thùy dưới phổi trái rất to và viêm dính nhiều vào thành ngực, khiến cuộc mổ trở nên phức tạp hơn rất nhiều so với dự kiến.

Chú thích ảnh
Một ca mổ kết hợp như trên rất khó thực hiện.

Bác sĩ CKII Trương Anh Mậu, phó Khoa Chỉnh hình cho biết thêm, điều trị trường hợp như vậy là cả một vấn đề nan giải. Thông thường trước đây, bệnh nhi sẽ được mổ 2 lần, lần thứ nhất mở ngực cắt thùy phổi tổn thương, lần thứ hai sẽ đặt thanh dụng cụ nâng lồng ngực lõm.

Tuy nhiên, phẫu thuật lần hai sẽ khó khăn hơn rất nhiều do di chứng mở ngực của lần mổ trước. Bệnh nhi có 2 bệnh cùng lúc liên quan nhiều chuyên khoa nên khi lên lịch mổ, các bác sĩ phải hết sức cân nhắc, hội chẩn nhiều khoa phòng và cuối cùng chọn lựa phương án tối ưu là mổ cùng lúc, vừa cắt thùy phổi qua phương pháp nội soi, vừa nâng ngực lõm cho bé sau khi cắt thùy phổi xong.

Cuộc mổ phối hợp nhiều chuyên khoa sẽ mang lại lợi ích to lớn cho bệnh nhi khi giải quyết dứt điểm 2 bệnh, giảm cuộc mổ cho bé lần 2 nhưng đòi hỏi một sự phối hợp đồng nhịp của nhiều khoa, từ khoa gây mê, phẫu thuật đến hồi sức sau mổ.

“Một ca mổ kết hợp như trên rất khó thực hiện, ngay cả trên thế giới cũng không nhiều trung tâm thực hiện được. Bệnh viện Nhi Đồng 2 may mắn là một trong những trung tâm nhi hiếm hoi của cả nước có thể thực hiện được nội soi lồng ngực cắt phổi ở trẻ em”, bác sĩ Phạm Ngọc Thạch, phó giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 2, nhận định thêm về ca mổ.

Theo các bác sĩ, dị dạng nang tuyến phổi bẩm sinh có tần suất vào khoảng 1/12000, còn dị tật lõm ngực có tần suất vào khoảng 1/1000. Tuy nhiên, hai dị tật phối hợp cùng một lúc thì rất hiếm.

Đan Phương/Báo Tin tức

Tư vấn sức khỏe

Làm đẹp

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản