04:20 01/04/2020

Sự yên tâm đẹp đẽ

"Cần bàn ngay, công bố ngay gói hỗ trợ an sinh xã hội trong đại dịch. Đây là vấn đề cấp bách, vì qua mấy tháng vừa rồi nhiều người khổ lắm, nhất là người thất nghiệp, không có việc làm, nhiều gia đình rất khó khăn. Chúng ta thấu hiểu được vấn đề này của người dân, của công nhân, viên chức. Và chúng ta phải hành động!".

Chú thích ảnh
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu khai mạc phiên họp trực tuyến Chính phủ thường kỳ tháng 3. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Có không dưới một lần Thủ tướng Chính phủ đã trăn trở như vậy trong các cuộc họp liên quan đến phòng chống dịch COVID-19 của Chính phủ. Và đúng như vậy, không chần chừ, không để người dân phải đợi lâu, ngay tại Phiên họp thường kỳ tháng 3/2020 diễn ra ngày 1/4, gói chính sách hỗ trợ an sinh xã hội cùng gói hỗ trợ doanh nghiệp trong đại dịch có giá trị lớn đã được các thành viên Chính phủ chú tâm thảo luận, nhất trí. Thủ tướng đã giao cho các bộ hoàn thiện Nghị quyết của Chính phủ hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 gây ra, trình Thủ tướng ký ban hành.

Với tinh thần “không để ai bị bỏ lại phía sau trong đại dịch”, gói an sinh sẽ đảm bảo trên nguyên tắc hỗ trợ cho những nhóm đối tượng bị giảm sâu thu nhập, mất việc, không đảm bảo mức sống tối thiểu do COVID-19 gây ra, nhưng không hỗ trợ dàn trải mọi đối tượng…

Chú thích ảnh
Từ nhiều ngày nay, người dân huyện Nam Đàn (Nghệ An) mang rất nhiều lương thực, thực phẩm và các sản vật địa phương đến điểm cách ly Trường Quân sự Quân khu 4 để ủng hộ phòng, chống dịch COVID-19. Ảnh: Bích Huệ /TTXVN

Thật khó có thể tưởng tượng, đối với những hộ dân, người lao động bị thất nghiệp, người lao động tự do không có việc làm..., một đồng hỗ trợ đối với họ lúc này quý giá đến mức nào! “Một miếng khi đói bằng một gói khi no”, như vậy họ đã không còn lo bị đói ăn, bị chênh vênh trong dịch bệnh. Chính phủ như đã hứa, đã không bỏ ai ở lại phía sau!

Trong lúc đang phải gánh vác vô vàn khó khăn thử thách và sức ép do đại dịch mang lại; giữa lúc điều kiện kinh tế của đất nước còn hạn chế, một lần nữa sự quan tâm, lo lắng thiết thực của Đảng, Chính phủ cho dân, cho từng hoàn cảnh, từng số phận lại khiến lòng dân xúc động và yên tâm hơn bao giờ hết.

Cùng với sự quan tâm lo lắng cho đời sống nhân dân, sự sẻ chia với các doanh nghiệp lao đao trong dịch bệnh bằng các chính sách thiết thực; sự ân cần, khích lệ đối với đội ngũ đang ở tuyến đầu chống COVID-19, Đảng và Chính phủ còn khiến lòng dân yên tâm vững vàng với hàng loạt quyết định, hành động quyết liệt, đúng đắn, kịp thời để chống chọi với đại dịch ngay từ khi còn manh nha cho đến nay. 

Chính phủ, ngay từ đầu đã xác định rõ sự nguy hiểm của đại dịch, đưa ra những biện pháp ngăn chặn thích hợp mức độ dịch để dân không hoang mang; từ việc minh bạch để cung cấp thông tin dịch cho người dân nắm, hướng dẫn dân phòng chống đến việc nâng dần mức độ cảnh báo, thậm chí xử phạt nghiêm nếu vi phạm các quy định phòng chống dịch.

Chú thích ảnh
Trao Giấy xác nhận hoàn thành thời gian cách ly y tế tập trung cho các công dân tại Khu cách ly tập trung của tỉnh Sơn La (Trung đoàn 754, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Sơn La). Ảnh: Nguyễn Cường/TTXVN

Chính phủ, cũng rất cẩn trọng để đưa dần các biện pháp cách ly, từ việc chỉ cách ly các F1, F2, F3 lúc ban đầu,  cách ly người về từ vùng dịch, rồi đến cách ly toàn bộ người nhập cảnh, một chung cư, một xã, một khu phố cho đến mức cao nhất là cách ly toàn xã hội và tuyên bố dịch trên toàn quốc. Và đặc biệt là, lần đầu tiên trong thời bình, Tổng Bí thư - Chủ tịch nước đã ra Lời kêu gọi đồng bào đoàn kết một lòng, thống nhất ý chí và hành động để chiến thắng dịch COVID-19, đã khiến lòng dân quy tụ! 

Những quyết định bài bản, kịp thời, đúng đắn, cùng với các kịch bản lớp lang, ngăn chặn có hiệu quả sự lây lan của dịch bệnh, bảo vệ an toàn tính mạng của nhân dân; “đưa ra các tình huống xấu nhất để chúng ta không bao giờ gặp phải tình huống xấu nhất” đó của Chính phủ, của Đảng trong suốt hơn ba tháng chống dịch vừa qua, là những “viên gạch” vững chắc được xây dựng trong lòng dân, tạo thành một “tảng bê tông” không gì phá vỡ nổi, đúc kết thành sự yên tâm lớn lao chưa từng thấy.

Chú thích ảnh
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban chỉ đạo phát biểu tại Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19 họp chiều 1/4. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN

Sự yên tâm ấy hiện hữu mạnh mẽ, trong một đại dịch cuồng phong đang cuốn đi bao sinh mạng trên toàn cầu, đẩy hàng triệu triệu người trên thế giới vào tình trạng lắng lo, khắc khoải và cả sự sợ hãi, hoảng loạn. Tôi cho rằng, đó là sự yên tâm hết sức đẹp đẽ, nếu không muốn nói là sự yên tâm vĩ đại! Một sự yên tâm chỉ có thể có được ở những người dân sống trong một chế độ thực sự “vì dân” và họ cảm nhận được rõ ràng điều đó. 

Người dân yên tâm nên sẵn sàng cho đi và cống hiến. Chính vì thế, chưa bao giờ một khí thế đoàn kết, hỗ trợ, quyết tâm hừng hực như thế diễn ra trong thời bình ở nước ta trong mùa dịch này.  “Từng người, từng nhà, từng doanh nghiệp, từng khu phố, thôn xóm, bản làng, từng xã, từng huyện, từng tỉnh, từng thành phố đều là những pháo đài phòng, chống dịch. Từng người dân Việt Nam đều là những chiến sỹ phòng, chống dịch, dập dịch”.  Cả dân tộc Việt Nam  đang cùng nhau quyết chiến chống đại dịch COVID-19; tận dụng từng giây phút của thời gian vàng để khống chế dịch bệnh lây lan. 

Với sự yên tâm đúc kết bằng niềm tin tưởng ấy, cùng với sức mạnh đoàn kết, tương thân của dân tộc từ bao đời nay trỗi dậy mãnh liệt, tôi cũng như nhiều người dân đồng lòng, tin và rất tin rằng, đất nước Việt Nam ta sẽ tiếp tục đứng vững trước khó khăn, chẳng những không gục ngã mà còn chiến thắng dịch bệnh và hồi phục mạnh mẽ.

Ninh Hồng Nga