02:00 27/02/2020

Saudi Arabia lần đầu tiên tổ chức giải vô địch bóng đá nữ quốc gia

Ngày 26/2, Saudi Arabia đã khai mạc giải vô địch bóng đá nữ quốc gia, một trong những sự kiện "chưa từng có tiền lệ" tại vương quốc Hồi giáo đang trong giai đoạn xây dựng hình ảnh mới hướng ra thế giới này.

Chú thích ảnh
Cổ động viên cổ vũ một trận bóng đá ở Saudi Arabia. Ảnh: bbc.com

Mùa giải đầu tiên dành cho các cầu thủ nữ trên 17 tuổi có tổng giá trị giải thưởng 133.000 USD. Các trận đấu của mùa giải năm nay sẽ diễn ra tại các thành phố Jeddah, Riyadh và Dammam.

Hiệp hội thể thao Saudi Arabia cho biết mục đích tổ chức giải là để khuyến khích phụ nữ tham gia các bộ môn thể thao cộng đồng và nâng cao nhận thức tôn trọng thành tích thể thao của nữ giới.

Sau quyết định cho phép phụ nữ lần đầu tiên được tới xem bóng đá tại sân vận động hồi tháng 1/2018, động thái này đánh dấu bước tiến bộ mới cho nữ quyền ở Saudi Arabia.

Trước đó, Saudi Arabia, vốn nổi tiếng với những biện pháp hạn chế phụ nữ nghiêm ngặt nhất trên thế giới, đã cấm phụ nữ tham gia nhiều hoạt động xã hội, trong đó có thể thao. Tuy nhiên, theo chính sách mới nới lỏng những quy định hà khắc phân biệt giới tồn tại suốt nhiều thập kỷ qua, Riyadh hướng tới mục tiêu khuyến khích nữ giới tham gia nhiều bộ môn thể thao.

Để triển khai chính sách mới, Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman đã công bố hàng loạt cải cách "hiện đại hóa" giúp quốc gia dần bỏ những quy định hà khắc để hướng ra thế giới, cho phép tổ chức các buổi hòa nhạc, mở cửa trở lại các rạp chiều phim và dỡ bỏ lệnh cấm phụ nữ lái xe... Trong vài năm trở lại đây, Saudi Arbia cũng đầu tư nhiều cho các sự kiện thể thao. 

Trong tuần này, Saudi Arabia cũng sẽ tổ chức giải đua ngựa có tổng trị giá giải thưởng tiền mặt cao nhất thế giới, 20 triệu USD. Giải đua ngựa Saudi Cup, dự kiến sẽ thu hút khoảng 10.000 khán giả, diễn ra tại Trường đua King Abdulaziz vào ngày 29/2.

Saudi Cup được tổ chức giữa hai giải đua ngựa lâu đời là Pegasus World Cup ở Mỹ và Dubai World Cup, lần lượt diễn ra trước và sau Saudi Cup một tháng. Tổng giá trị giải thưởng của Pegasus World Cup năm nay là 19 triệu USD.

Lê Ánh (TTXVN)