Quân đội Mỹ vất vả tuyển quân

Giới chức Lầu Năm Góc thừa nhận Lục quân Mỹ bị thiếu hụt 25% quân số tân binh của năm nay.

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa - AFP

Kênh truyền hình RT dẫn lời các quan chức cho biết Lục quân Mỹ đã không đạt được mục tiêu tuyển tân binh trong năm nay và bị giảm 15.000 binh sĩ so với mục tiêu đề ra là 60.000 binh sĩ. 

Các đơn vị khác thuộc lực lượng vũ trang Mỹ như Không quân, Hải quân và Thủy quân lục chiến đều hoàn thành về mặt quân số, nhưng đó là sau khi tính cả hồ sơ xin nhập ngũ của những người bị từ chối hoặc nhập cảnh chậm trễ.

“Trong năm tuyển mộ khó khăn nhất của quân đội kể từ khi bắt đầu lực lượng tình nguyện, chúng tôi chỉ đạt được 75% mục tiêu”, Bộ trưởng Lục quân Christine Wormuth chia sẻ với hãng tin AP hôm 1/10. 

Bà Wormuth nói thêm rằng nếu Lục quân Mỹ tiếp tục gặp khó khăn khi chiêu mộ tân binh thì lực lượng này sẽ phải dựa vào Vệ binh Quốc gia để củng cố lực lượng. 

Lầu Năm Góc hiện lo ngại rằng số người nhập ngũ sẽ tiếp tục giảm mạnh trong năm tới. Các quan chức giấu tên tiết lộ rằng Lục quân Mỹ thường đạt được khoảng một nửa mục tiêu quân số vào đầu mỗi năm tài chính, nhưng đến nay mới chỉ đảm bảo khoảng 30% cho năm 2023. Trong khi đó, Hải quân Mỹ thường đạt khoảng 25% quân số vào đầu năm tài chính mới hiện mới ghi nhận mức 10%.

Các nhà lãnh đạo quân đội đã thử một số phương pháp để gia tăng quân số trong năm nay, chẳng hạn như tăng tiền thưởng nhập ngũ, bỏ yêu cầu bằng tốt nghiệp trung học và hạ thấp tiêu chuẩn về thể chất. Tuy nhiên, AP cho biết nhiều quân nhân tiềm năng lại bị thu hút tham gia vào ngành công nghiệp tư nhân trong thị trường lao động eo hẹp như hiện nay. 

Các tập đoàn như McDonald’s cũng đã bắt đầu tung ra những chế độ ưu đãi như trợ cấp học phí, tương tự như các đặc quyền được quân đội sử dụng để thu hút tân binh trong nhiều năm.

Vấn đề càng trở nên trầm trọng hơn do chỉ có 23% thanh niên đáp ứng các yêu cầu của quân đội, trong đó nhiều người không đủ tiêu chuẩn do các vấn đề y tế như béo phì, sử dụng ma túy và tiền án.

Tuy nhiên, Tham mưu trưởng Quân đội Mỹ, Tướng James McConville khẳng định lực lượng này cam kết duy trì các tiêu chuẩn và nhấn mạnh chất lượng hơn số lượng.

Đức Trí/Báo Tin tức (Theo RT)
Mỹ: Cung không đủ cầu, giá xăng ở California tăng cao kỷ lục 
Mỹ: Cung không đủ cầu, giá xăng ở California tăng cao kỷ lục 

Ngày 3/10, giá xăng đã tăng lên mức cao chưa từng có tại Los Angeles, bang California, miền Tây nước Mỹ. Các hạt lân cận như Riverside và Orange cũng ghi nhận mức giá xăng cao kỷ lục trong cùng ngày hoặc dịp cuối tuần qua.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN