Mỹ cam kết duy trì quân số phù hợp tại Hàn Quốc

Mỹ tiếp tục cam kết phòng thủ chung với Hàn Quốc, bao gồm việc duy trì các lực lượng của nước này trên Bán đảo Triều Tiên ở mức độ phù hợp để “ngăn ngừa các mối đe dọa”.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Mỹ tại căn cứ không quân Osan, phía Nam thủ đô Seoul, Hàn Quốc ngày 30/6/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo hãng tin Yonhap của Hàn Quốc, những tuyên bố này được người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ John Kirby đưa ra sau khi một nhóm các nghị sĩ lưỡng đảng trong Quốc hội Mỹ đệ trình một dự luật tìm cách ngăn chặn sử dụng ngân sách quốc phòng cho năm tài khóa tới để giảm lượng binh sĩ Mỹ tại Hàn Quốc xuống dưới 22.000 người.

Dự luật này tìm cách hạn chế việc sử dụng ngân sách quốc phòng, nhưng lại gây lo ngại vì đặt ra số lượng binh sĩ Mỹ tại Hàn Quốc là 22.000 người trong khi lực lượng của Washington tại Bán đảo Triều Tiên hiện đang là 28.500 người. Những nguồn tin nội bộ cho biết con số ấn định trên không tính đến các lực lượng luân phiên thường xuyên ở mức khoảng 6.000 người.

Phát biểu ngày 2/7, ông Kirby cho biết Lầu Năm Góc sẽ tuân thủ mọi đạo luật được ban hành, nhưng đồng thời cũng nhấn mạnh Mỹ sẽ nỗ lực duy trì số lượng binh sĩ phù hợp trên Bán đảo Triều Tiên “xét đến các mối đe dọa, các thách thức và chiến lược” mà Washington “muốn theo đuổi tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương”.

Mỹ hiện có mạng lưới căn cứ quân sự ở nước ngoài nhiều nhất thế giới. Báo Politico dẫn nguồn tin quân sự Mỹ tiết lộ Washington có xấp xỉ 800 căn cứ quân sự thường trực trên khắp thế giới với hơn 230.000 binh lính. Riêng khu vực châu Á-Thái Bình Dương, Mỹ duy trì 154.000 binh sĩ đồn trú, gồm 50.000 binh sĩ tại 109 căn cứ ở Nhật Bản, hơn 28.000 quân nhân làm nhiệm vụ tại 85 căn cứ ở Hàn Quốc.

Ở châu Âu, nước này sở hữu tới 65.000 quân nhân tại 350 căn cứ, gồm 58 căn cứ ở Italy và gần 180 cơ sở quân sự trên lãnh thổ Đức.

Phương Hồ (TTXVN)
Hàn Quốc nhất trí tăng đóng góp trong chi phí đồn trú của binh sĩ Mỹ 
Hàn Quốc nhất trí tăng đóng góp trong chi phí đồn trú của binh sĩ Mỹ 

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 10/3 cho biết đã nhất trí tăng phần đóng góp của mình trong chi phí duy trì lực lượng binh sĩ Mỹ đồn trú tại nước này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN