Hàn, Mỹ đối thoại quốc phòng định kỳ về Triều Tiên và OPCON 

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc thông báo từ ngày 12/5, nước này và Mỹ sẽ tổ chức đối thoại quốc phòng định kỳ 6 tháng một lần ở thủ đô Washington để thảo luận về tình hình an ninh khu vực và những vấn đề quan trọng trong quan hệ song phương, trong đó có kế hoạch chuyển giao Quyền chỉ huy tác chiến thời chiến (OPCON).

Chú thích ảnh
Các binh sỹ Hàn Quốc tham gia diễn tập. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo thông cáo của bộ trên, tại Đối thoại Quốc phòng Hỗn hợp Mỹ-Hàn (KIDD) lần thứ 19 - sẽ diễn ra trong 2 ngày 12 và 13/5, hai bên sẽ thảo luận về “những vấn đề an ninh tồn tại, như đánh giá về tình hình an ninh trên Bán đảo Triều Tiên và công tác điều phối chính sách đối với Triều Tiên”.

Đây là cuộc đối thoại quốc phòng song phương đầu tiên giữa Seoul và Washington dưới thời chính quyền Tổng thống Joe Biden. Hoạt động này diễn ra trong bối cảnh Mỹ đã hoàn thành tiến trình đánh giá lại về chính sách đối với Triều Tiên.

Cũng theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, Thứ trưởng Quốc phòng Kim Man-ki và Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách các vấn đề Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương David Helvey sẽ đại diện cho 2 nước tiến hành đối thoại.

Phương Hoa (TTXVN)
Mỹ, Hàn Quốc đồng thuận về thỏa thuận chia sẻ chi phí quốc phòng mới
Mỹ, Hàn Quốc đồng thuận về thỏa thuận chia sẻ chi phí quốc phòng mới

Ngày 8/3, Trưởng đoàn đàm phán Hàn Quốc Jeong Eun-bo thông báo nước này và Mỹ đã đạt được một thỏa thuận công bằng về chia sẻ chi phí duy trì binh sĩ Mỹ trên Bán đảo Triều Tiên, còn gọi là Thỏa thuận Các biện pháp đặc biệt (SMA).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN