Video Nga điều quân rầm rộ tại Tajikistan khi xung đột ở Afghanistan leo thang

Các lực lượng Nga đóng tại Tajikistan đã triển khai rầm rộ từ căn cứ thường trực ở Dushanbe tới khu vực huấn luyện Harb-Maidon gần biên giới với Afghanistan.

Đài Sputnik dẫn tuyên bố của Quân khu miền Trung Nga ngày 28/7 cho hay binh sĩ thuộc Căn cứ quân sự số 201 ở Tajikistan đã hoàn thành việc tập hợp quân tại khu vực huấn luyện Harb-Maidon để tham gia tập trận chung cùng Uzbekistan và Tajikistan. 

Những lực lượng được tái triển khai bao gồm các đơn vị súng trường cơ giới, xe tăng, pháo binh, phòng không và lực lượng công binh, cùng với máy bay trực thăng quân sự. 

Một đoạn ghi hình hoạt động điều quân này cho thấy những chiếc xe tăng, xe bọc thép chở quân, xe tải, hệ thống đạn pháo cùng các đơn vị khác của Nga đã di chuyển thành hàng dài trên đường cao tốc địa phương để đến Harb-Maidon, cách biên giới Afghanistan khoảng 20km. (Xem video dưới đây. Nguồn: Sputnik)

Khoảng cách từ căn cứ số 201 đến điểm tập trận là 200km nên binh sĩ Nga đã tranh thủ tập luyện nhiều nhiệm vụ trên đường đi, trong đó có bảo vệ đoàn xe, hoạt động trên địa hình bị nhiễm độc, đẩy lùi các cuộc tấn công phá hoại và tập kích đường trên không của kẻ thù. 

Quân đội Nga sẽ tập trận chung với các lực lượng của Tajikistani và Uzbekistani từ ngày 5-10/8, trong bối cảnh tình hình an ninh xấu đi ở Afghanistan.

Tajikistan là thành viên của Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể do Nga dẫn đầu, bao gồm Belarus, Kazakhstan, Kyrgyzstan và Armenia là thành viên. Uzbekistan không phải là thành viên của khối an ninh trên, nhưng cũng duy trì quan hệ quân sự và an ninh chặt chẽ với Nga.

Hồi đầu tháng, Moskva ước tính phiến quân Taliban đã kiểm soát gần 2/3 đường biên giới dài 1.357km giữa Tajikistan và Afghanistan. Không chỉ vậy, các nhóm khủng bố quốc tế khác như Nhà nước Hồi giáo (IS) và vài nhánh Al-Qaeda cũng giành được chỗ đứng ở khu vực phía Bắc. Các tay súng ở những vùng chiến sự của Trung Đông và Bắc Phi cũng đang kéo về Afghanistan.

Đức Trí/Báo Tin tức
Iran tiêu diệt Hải quân Iraq chỉ trong một ngày bằng 'Chiến dịch Ngọc trai'
Iran tiêu diệt Hải quân Iraq chỉ trong một ngày bằng 'Chiến dịch Ngọc trai'

Chiến dịch Morvarid (tiếng Ba Tư nghĩa là “Ngọc trai”) là một trong những trận chiến không-hải quân khốc liệt nhất sau Thế chiến II, khi Iran tiêu diệt 80% sức mạnh Hải quân Iraq chỉ trong một ngày, chủ yếu bằng máy bay do Mỹ chế tạo.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN