USFK cảnh báo nhân viên Hàn Quốc có thể phải nghỉ việc tạm thời

Ngày 18/2, Chỉ huy Lực lượng Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc (USFK), Tướng Robert Abrams đã cảnh báo đội ngũ nhân viên người Hàn Quốc có khả năng phải nghỉ việc tạm thời trong bối cảnh chậm ký kết Thỏa thuận Các biện pháp đặc biệt (SMA) về chia sẻ chi phí quân sự giữa Washington và Seoul.

Chú thích ảnh
Chỉ huy Lực lượng Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc (USFK), Tướng Robert Abrams phát biểu tại cuộc họp báo ở căn cứ Humphreys, thành phố Pyeongtaek, Hàn Quốc ngày 12/11/2020. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Tướng Abrams đưa ra cảnh báo trên tại cuộc gặp với ông Choe Ung-sik - người đứng đầu công đoàn của các nhân viên người Hàn Quốc thuộc USFK. Theo Tướng Abrams, các nguồn tài chính dùng để trả lương cho đội ngũ nhân viên người Hàn Quốc của USFK sẽ cạn kiệt vào cuối tháng tới. Tướng Abrams nói: “Nếu không đạt được thỏa thuận về SMA, USFK sẽ hết tiền và phải chuẩn bị cho một kỳ nghỉ việc tạm thời có thể”.

SMA là thỏa thuận chia sẻ chi phí quốc phòng giữa Hàn Quốc và Mỹ. Hai bên đã tổ chức nhiều cuộc đàm phán nhằm ấn định mức chi phí mà Hàn Quốc đóng góp để duy trì 28.500 binh sỹ Mỹ đồn trú tại quốc gia Đông Bắc Á này song đến nay vẫn chưa có thỏa thuận cụ thể nào được nhất trí.

Kể từ năm 1991, Seoul bắt đầu chia sẻ chi phí tài chính duy trì sự hiện diện của USFK tại Hàn Quốc theo SMA, bao gồm các chi phí thuê người Hàn Quốc làm việc cho USFK, xây dựng các cơ sở quân sự và hỗ trợ hậu cần. Theo thỏa thuận này, năm 2019, Hàn Quốc đóng góp 870 triệu USD, tăng 8,2% so với năm trước.

Từ tháng 9 năm ngoái đến nay, Seoul và Washington đã tiến hành tổng cộng 6 vòng đàm phán. Vòng đàm phán song phương mới nhất diễn ra tại Washington hồi tháng Một vừa qua không thể hóa giải những khác biệt trong một số điểm then chốt, như tổng mức đóng góp tài chính của Seoul và việc gia hạn thỏa thuận SMA, đã hết hạn cuối năm ngoái.

Trần Quyên (TTXVN)

Hồ sơ quân sự

Tập trận - Diễn tập

Quốc phòng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản