Tàu quân sự Iran lần đầu tiến vào Đại Tây Dương

Hai tàu quân sự Iran, gồm tàu khu trục Sahand và tàu Makran, đã tiến vào Đại Tây Dương, qua đó đánh dấu lần đầu tiên tàu hải quân nước Cộng hòa Hồi giáo đi vào vùng biển này.

Theo kênh truyền hình RT, Chuẩn Đô đốc Habibollah Sayyari, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội Iran ngày 10/6 thông báo cả 2 tàu đã tới Đại Tây Dương sau hành trình dài gần 12.000 km (Xem video dưới):

"Hạm đội chiến lược 77 của Hải quân Iran, bao gồm tàu khu trục Sahand và tàu Makran, lần đầu tiên hiện diện ở Đại Tây Dương để chứng minh năng lực của Iran trên lĩnh vực hàng hải", Chuẩn Đô đốc Sayyari phát biểu trước giới truyền thông.

Ông tuyên bố sự hiện diện của các tàu Iran ở Đại Tây Dương phản ánh niềm tin của họ vào quyền bất khả xâm phạm của Hải quân Iran khi đi qua các vùng biển quốc tế.

“Hạm đội khởi hành từ Bandar Abbas vào ngày 10/5, sau hành trình dài 30 ngày di chuyển qua Mũi Hảo Vọng với gần 12.000 km, hiện đang ở Đại Tây Dương”, người đứng đầu quân đội cho biết thêm hai tàu sẽ tiếp tục hành trình đến Bắc Đại Tây Dương.

Ông khẳng định với chuyến đi này, Hải quân Iran thể hiện sự quyết tâm với sứ mệnh bảo vệ lãnh thổ hàng hải của Iran và bảo vệ các nguồn tài nguyên cũng như lợi ích trên biển của nước này.

Trong những năm gần đây, Iran đã đầu tư đáng kể vào công nghệ hải quân được sản xuất trong nước trong bối cảnh căng thẳng căng thẳng leo thang với Mỹ, Israel và các đồng minh phương Tây. Hồi tháng 2, Iran tiết lộ sở hữu 340 tàu cao tốc phóng tên lửa mới ngay sau khi hạ thủy tàu Makran - được chuyển đổi từ tàu chở dầu dài 228 mét.

Về phía mình, Hải quân Mỹ tuyên bố các tàu của Iran ngày càng tỏ ra táo bạo, cáo buộc Hải quân Tehran có hành vi “không an toàn và không chuyên nghiệp”. Trong khi đó, Iran phản pháo, cáo buộc Mỹ có "hành vi thiếu chuyên nghiệp" và "nổ súng khiêu khích".

Bảo Hà/Báo Tin tức
Iran có thể khôi phục sản lượng dầu trong vòng một tháng
Iran có thể khôi phục sản lượng dầu trong vòng một tháng

Phó Tổng giám đốc phụ trách sản xuất của Công ty Dầu mỏ Quốc gia Iran (NIOC) Farrokh Alikhani vừa cho biết, Iran có thể ngay lập tức khôi phục sản lượng dầu thô của mình về các mức trước khi Mỹ tái áp đặt các lệnh trừng phạt nhằm vào nước này hồi năm 2018.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN