Taliban tuyên bố kiểm soát hầu hết Afghanistan, trấn an Nga về an ninh khu vực

Một phái đoàn Taliban ngày 9/7 cho biết nhóm phiến quân này kiểm soát hơn 85% lãnh thổ Afghanistan, đồng thời cam đoan với Nga rằng sẽ không cho phép Afghanistan bị sử dụng làm nơi để tấn công nước khác. 

Chú thích ảnh
Phái đoàn Taliban đến Moskva hồi tháng 3/2021. Ảnh: Getty Images

Trước đó, trả lời hãng thông tấn TASS, đại diện chính thức của Taliban Mohammad Sohail Shaheen ngày 8/7 khẳng định một phái đoàn Taliban đang có mặt ở thủ đô Moskva, Nga. Ông Shaheen tiết lộ rằng phái đoàn do Trưởng đoàn Shahabuddin Delawar dẫn đầu và gồm bốn người.

Cùng ngày, tờ Washington Post đưa tin phái đoàn Taliban đã có cuộc gặp với Đặc phái viên Nga tại Afghanistan là ông Zamir Kabulov. Ông Kabulov đã bày tỏ các mối quan ngại của Moskva về tình hình xung đột leo thang ở miền Bắc Afghanistan, đồng thời kêu gọi Taliban ngăn chặn bạo lực lây lan ra ngoài bên giới nước này. 

Đáp lại, phái đoàn Taliban khẳng định việc lực lượng này giành được nhiều vùng lãnh thổ Afghanistan gần đây không hề gây ra mối đe dọa nào cho Nga hay các đồng minh Trung Á của họ.

Cuộc gặp trên diễn ra vài ngày sau khi Taliban mở cuộc phản công quy mô lớn khiến hơn 1.000 thành viên lực lượng an ninh của Afghanistan phải chạy sang nước láng giềng Tajikistan lánh nạn. Nga hiện có một căn cứ quân sự tại Tajikistan. 

Lần gần đây nhất, phái đoàn của Taliban đã đến thăm Moskva  hồi tháng 3 năm nay để tham gia cuộc họp của "Bộ ba mở rộng" (Nga, Mỹ, Trung Quốc, Pakistan) về khu định cư Afghanistan.

Các lực lượng quân sự nước ngoài, trong đó có Mỹ, đang tiến hành rút quân sau gần 20 năm tham chiến tại quốc gia Trung - Nam Á này. Động thái này đã khiến phiến quân Taliban mở hàng loạt đợt tấn công nhằm giành kiểm soát các vùng lãnh thổ. 

Đức Trí/Báo Tin tức
Taliban tuyên bố chiếm được cửa khẩu lớn nhất ở biên giới Afghanistan-Iran
Taliban tuyên bố chiếm được cửa khẩu lớn nhất ở biên giới Afghanistan-Iran

Lực lượng Taliban ngày 9/7 tuyên bố đã kiểm soát cửa khẩu lớn nhất giữa Afghanistan và Iran trong bối cảnh lực lượng này tiếp tục các chiến dịch tấn công trên khắp đất nước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN