Taliban phát động đợt tấn công lớn tại Afghanistan

Lực lượng an ninh Afghanistan đã đẩy lùi một đợt tấn công quy mô lớn của Taliban tại tỉnh Helmand ở miền Nam trong vòng 24 giờ qua, trong bối cảnh các tay súng phiến quân phát động những cuộc tấn công trên cả nước sau hạn chót về việc rút toàn bộ binh sĩ Mỹ khỏi Afghanistan ngày 1/5 vừa qua.

Chú thích ảnh
Các tay súng Taliban tại Bakwah, tỉnh miền Tây Farah, Afghanistan. Ảnh: AFP/TTXVN

Ông Attaullah Afghan, người đứng đầu hội đồng tỉnh Helmand, cho biết Taliban đã phát động cuộc tấn công lớn vào ngày 3/5 từ nhiều hướng, nhằm vào các chốt kiểm soát quanh khu vực lân cận của Lashkar Gah, và chiếm lĩnh một số vị trí này.

Các lực lượng an ninh Afghanistan đã không kích và triển khai lực lượng đặc nhiệm tinh nhuệ tới khu vực. Phiến quân đã bị đẩy lùi nhưng giao tranh vẫn tiếp diễn trong ngày 4/5 và hàng trăm gia đình đã phải rời bỏ nhà cửa.

Mặc dù Washington không hoàn thành rút quân vào hạn chót ngày 1/5 như đã thống nhất trong đàm phán với Taliban năm ngoái, quá trình đưa binh sĩ Mỹ ra khỏi Afghanistan đã bắt đầu, với cam kết của Tổng thống Joe Biden về việc toàn bộ lính Mỹ sẽ ra khỏi quốc gia Nam Á vào ngày 11/9 tới.

Thúc Anh (TTXVN)
Trên 100 phiến quân Taliban thiệt mạng trong giao tranh với quân đội Afghanistan
Trên 100 phiến quân Taliban thiệt mạng trong giao tranh với quân đội Afghanistan

Bộ Quốc phòng Afghanistan ngày 2/5 thông báo giao tranh trong 24 giờ qua giữa lực lượng chính phủ với Taliban đã khiến trên 100 phiến quân thiệt mạng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN