Slovenia gửi xe tăng M-55S cho Ukraine để đổi lấy phương tiện quân sự Đức

Theo tuyên bố được đăng tải trên trang web của Chính phủ hôm 19/9, Cộng hòa Slovenia sẽ chuyển giao 28 chiếc xe tăng M-55S cho Ukraine.

Chú thích ảnh
Xe tăng M-55S của quân đội Slovenia. Ảnh: mil.in.ua

Hãng thông tấn TASS đưa tin trong một cuộc điện đàm, Thủ tướng Đức Olaf Scholz và Thủ tướng Slovenia Robert Golob đã nhất trí sẽ cung cấp cho Kiev 28 chiếc xe tăng M-55S của Slovenia, trên tinh thần đoàn kết với nhân dân Ukraine.

Đổi lại, Solovenia sẽ nhận được 40 phương tiện vận tải quân sự từ Berlin, bao gồm 35 tàu chở hàng hạng nặng và 5 tàu chở nước hạng nặng. Theo giới chức, hoạt động hoán đổi này sẽ giúp tăng cường quan hệ hợp tác quốc phòng giữa Slovenia và Đức. 

Thay vì giao vũ khí trực tiếp cho Ukraine, Đức sẽ cung cấp vũ khí cho Kiev thông qua hoạt động gọi là “hoán đổi dây chuyền”. Cụ thể, các quốc gia thành viên NATO ở Đông Âu sẽ giao xe tăng thời Liên Xô của họ cho Ukraine để đổi lấy vũ khí hiện đại từ kho dự trữ của Đức.

M-55S là phiên bản xe tăng Т-55 nâng cấp của Slovenia với sự trợ giúp kỹ thuật từ Israel. Trong quá trình cải tiến, xe tăng đã được trang bị pháo 105mm L7 và lắp đặt ống dẫn nhiệt. Loại phương tiện này cũng được trang bị giáp phản ứng nổ trên thân và tháp pháo. Hệ thống điều khiển hỏa lực cũng được cải tiến với một chiếc máy tính đường đạn kỹ thuật số. 

Tờ 24ur của Slovenia đưa tin nước này sẽ cung cấp cho Ukraine xe tăng do quân đội cất giữ. Hồi tháng 6, tờ báo này dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Slovenia Marjan Sarec cũng cho biết Slovenia đã gửi 35 xe chiến đấu bộ binh cơ giới đến Ukraine. Theo ông Sarec, đó là những chiếc xe do Nam Tư sản xuất được trang bị vũ khí cỡ nòng 20 mm.

Hải Vân/Báo Tin tức (Theo TASS)
Ukraine và Đức căng thẳng vì vấn đề viện trợ xe tăng Leopard
Ukraine và Đức căng thẳng vì vấn đề viện trợ xe tăng Leopard

Mối quan hệ của Ukraine với Đức đã trở nên tồi tệ trong tuần này, khi Ukraine đặt câu hỏi tại sao Đức không thực hiện lời hứa cung cấp vũ khí hạng nặng, cụ thể là xe tăng Leopard và xe chiến đấu bộ binh Marder.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN