Saudi Arabia hối thúc Mỹ kiềm chế khi căng thẳng Biển Đỏ leo thang

Các nguồn tin quen thuộc cho biết Saudi Arabia đã yêu cầu Mỹ kiềm chế trong việc đáp trả các cuộc tấn công của lực lượng Houthi ở Yemen nhằm vào các tàu ở Biển Đỏ, trong bối cảnh Riyadh tìm cách ngăn chặn sự mở rộng của xung đột Hamas - Israel.

Chú thích ảnh
Tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke của Hải quân Mỹ USS Carney đi qua Kênh đào Suez, Ai Cập ngày 18/10/2023. Ảnh: Hải quân Mỹ

Theo hãng tin Reuters, kể từ khi vòng xoáy bạo lực mới nhất nổ ra giữa Israel và lực lượng Hamas vào ngày 7/10, Houthi cũng đã lao vào cuộc xung đột với các cuộc tấn công nhằm vào các tàu thuyền trên Biển Đỏ, tuyên bố sẽ ngăn chặn và bắt giữ bất kỳ tàu hàng nào được cho là có liên quan tới Israel, với mục đích thể hiện sự ủng hộ đối với người Palestine và yêu cầu Israel ngừng tấn công vào Dải Gaza.

Các cuộc tấn công này đã làm gia tăng những rủi ro trong khu vực, đe dọa các tuyến đường biển mà phần lớn dầu của thế giới được vận chuyển qua đó và gây lo ngại cho các quốc gia trên Biển Đỏ khi tên lửa và máy bay không người lái của Houthi bay về phía Israel.

Riyadh, nhà xuất khẩu dầu mỏ hàng đầu thế giới, đã nâng cao hệ thống cảnh báo khi chứng kiến ​​tên lửa của Houthi bay qua lãnh thổ của mình.

Với việc lực lượng Houthi đẩy mạnh các cuộc tấn công vào hoạt động vận chuyển hàng hải trong những tuần qua, hai nguồn tin quen thuộc của Saudi Arabia cho biết Riyadh gửi thông điệp kiềm chế tới Washington nhằm tránh leo thang tình hình chiến sự thêm. Theo các nguồn tin, cho đến nay, Riyadh vẫn hài lòng với cách Mỹ xử lý tình hình.

Về phần mình, Nhà Trắng từ chối bình luận về thông tin trên.

Bằng việc liên tục thúc đẩy một lệnh ngừng bắn chấm dứt xung đột tại Gaza, chính sách ngoại giao của Saudi Arabia phản ánh một chính sách rộng hơn nhằm thúc đẩy sự ổn định trong khu vực sau nhiều năm đối đầu với Iran và các đồng minh.

Tập trung vào việc mở rộng và đa dạng hóa nền kinh tế đất nước, năm nay, Riyadh đã bình thường hóa quan hệ với Tehran và tìm cách thoát khỏi cuộc chiến mà nước này đã tiến hành với lực lượng Houthi ở Yemen trong gần 9 năm.

Các nguồn tin cho biết Saudi Arabia đang tìm cách thúc đẩy tiến trình hòa bình ở Yemen ngay cả khi giao tranh tiếp diễn ở Gaza, với lo ngại tiến trình này có thể bị chệch hướng. Trong khi đó, Yemen cũng chứng kiến hơn một năm tương đối yên bình trong khi các quan chức Saudi và Houthi liên tục đàm phán hòa bình trực tiếp.

Các cuộc tấn công gần đây trong xung đột Israel - Hamas của Houthi đã nâng cao vị thế của họ với các lực lượng hồi giáo như Hamas, Hezbollah của Liban. Houthi nổi lên như một lực lượng quân sự lớn ở Bán đảo Arab, sở hữu số lượng lớn máy bay chiến đấu và một kho vũ khí khổng lồ gồm tên lửa đạn đạo và máy bay không người lái có vũ trang.

Một trong những diễn biến căng thẳng mới nhất là 3 tàu thương mại đã bị tấn công ở vùng biển quốc tế vào ngày 3/12. Lực lượng Houthi cho biết họ đã bắn vào hai tàu hàng có liên quan đến Israel. Tuy nhiên, Israel phủ nhận bất kỳ mối liên hệ nào với các con tàu.

Phản ứng trước các cuộc tấn công, tàu khu trục của Hải quân Mỹ USS Carney đã bắn hạ 3 máy bay không người lái của Houthi. Lầu Năm Góc ngày 4/12 cho biết tàu Carney đã hành động khi một máy bay không người lái nhằm về phía tàu, song họ không thể đánh giá liệu tàu chiến có phải là mục tiêu dự định hay không.

Một nhà ngoại giao Iran cho biết Tehran và Washington đã trao đổi tin nhắn thông qua trung gian về các cuộc tấn công của Houthi kể từ khi bắt đầu cuộc chiến Hamas - Israel. Nhà ngoại giao cho biết cả hai đều kêu gọi kiềm chế. Về phần mình, Iran phủ nhận bất kỳ vai trò nào trong các cuộc tấn công hoặc hành động nhằm vào lực lượng Mỹ.

Bảo Hà/Báo Tin tức (Theo Reuters)
Nguy cơ xung đột khu vực gia tăng sau khi Houthi tấn công tàu thương mại ở Biển Đỏ
Nguy cơ xung đột khu vực gia tăng sau khi Houthi tấn công tàu thương mại ở Biển Đỏ

Các cuộc tấn công của Houthi hôm 3/12 vào các tàu thương mại ở Biển Đỏ cho thấy vận chuyển toàn cầu ngày càng trở thành mục tiêu khi cuộc chiến giữa Israel và Hamas có nguy cơ trở thành một cuộc xung đột khu vực rộng lớn hơn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN